• GẶP LẠI BẠN XƯA

  (25/12/2015)

  Sau một tuần đi vòng quanh bờ Đông nước Mỹ thăm quan các địa danh chính như thủ đô Washington D.C, thành phố Philadelphia và Boston, tôi trở lại New York để đến thăm Hoàng Phúc- anh bạn thuở xưa cùng học trong trường Mỹ thuật 42 Yết Kiêu- Hà Nội. Ngôi trường chúng tôi học tiền thân là Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (École superiere des Beaux-Arts), qua nhiều lần đổi tên, nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Trường đã từng đào tạo ra nhiều thế hệ họa sĩ, các nhà điêu khắc, các nhà phê bình Mỹ thuật, đóng góp vai trò quan trọng cho sự hình thành và phát triển nền mỹ thuật Việt Nam.

 • ĐẮT CÓ XẮT RA MIẾNG

  (15/12/2015)

  Đầu tháng 2/2015, một bức sơn dầu của Gauguin được gia đình nhà sưu tập nổi tiếng người Thụy Sĩ Rudolf Staechelin bán cho “người đại diện”(?!) hoàng gia Qatar với giá 300 triệu mỹ kim khiến cả thế giới nghệ thuật phát cuồng. Rồi ngày mùng 9/11/2015, một bức sơn dầu được tỷ phú người Trung Quốc Lưu Ích Khiêm mua tại nhà đấu giá Christie’s sau khi Laura Mattioli Rossi, cháu gái sưu tập gia lừng danh người Ý Gianni Mattioli gửi bán, đã đưa Modigliani vào hàng ngũ những họa sĩ có giá tranh bán ra vượt ngưỡng 150 triệu đô/1 bức.

 • LÀM GIẢ Ở VIỆT NAM

  (28/10/2015)

  Nhân Tạp chí Mỹ thuật đề nghị đăng comment ngày 18.8.2015 của tôi về vụ tranh Picasso "lưu lạc" tại Việt Nam. Sau khi trao đổi với BBT TCMT tôi viết lại comment đó thành bài hoàn chỉnh dưới đây.

 • ĐỔI MỚI ĐỂ ĐÀO TẠO PHÁT TRIỂN (II)

  (26/08/2015)

  Đào tạo mỹ thuật của chúng ta hiện nay không theo sát nhu cầu xã hội, đã quá rõ ràng. Không có những hội thảo khoa học đào tạo mỹ thuật thường xuyên, con đường phát triển nền mỹ thuật sẽ không có lối thoát. Cuộc sống luôn phát triển đòi hỏi hoạt động đào tạo mỹ thuật cũng luôn thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của thời đại.

 • BÀN VỀ TÊN GỌI “TRIỂN LÃM MỸ THUẬT VIỆT NAM”

  (25/08/2015)

  Mở đầu thông báo số 2: “Về Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (ngày 19/5/2015) có nội dung như sau: ...

 • TÁI TẠO CŨNG LÀ NGƯỜI, SÁNG TẠO CŨNG LÀ NGƯỜI

  (25/08/2015)

 • ĐỈNH CAO LÀ GÌ?

  (13/02/2015)

  Theo một số nhà triết học, bất luận thế nào thì loài người vẫn luôn luôn ở xu hướng tiến. Cuộc sống của con người rất đáng để kỳ vọng.

 • QUÁ TRÌNH CHUYỂN HÓA TẠO HÌNH KHÁI QUÁT TRONG HỘI HỌA

  (25/12/2014)

  Trong một buổi biểu diễn Opera một giọng nam cao cất lên đến tột đỉnh người nghe có cảm giác tim thắt lại cảm xúc dâng trào âm thanh cao vút dầy dạn, người nghe thấy mình nhỏ bé bị choáng ngợp. Ngay khi đó âm thanh dừng và một mảnh toan lớn bằng bề mặt toà nhà Hát Lớn buông xuống trên đó là một ký hoạ của Leonardo vẽ một đầu người đàn ông đang há to mồm ngoại cỡ hét lên

 • FRANCIS BACON: CÁC ĐẠI DANH HỌA CÓ ĐÁNG KÍNH?

  (19/12/2014)

  Họa sĩ Francis Bacon có ba cuộc trả lời phỏng vấn học giả Michel Archimbaud (trong hai năm 1991 - 1992). Dưới đây là những đoạn trích trong cuộc nói chuyện lần thứ nhất, in trong cuốn Francis Bacon do Phaidon xuất bản. (Phạm Long dịch, sách sẽ xuất bản trong thời gian tới). Đầu đề do người dịch đặt.

 • MỸ THUẬT VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH VĂN HÓA HIỆN NAY

  (11/12/2014)

  Khái niệm mỹ thuật mới được dùng ở nước ta hơn 100 năm qua, tính từ đầu thế kỷ 20. Khái niệm này hiện nay trên toàn thế giới đã thay đổi, từ fine art (nghệ thuật đẹp) - mỹ thuật, sang từ nghệ thuật (thuần túy), rồi nghệ thuật thị giác (visual art) có tính mở rộng, không chỉ giới hạn trong các ngành điêu khắc, hội họa, đồ họa, mà có cả nhiếp ảnh, điện ảnh, sân khấu, trình diễn, sắp đặt, video art.