E-mail        Print        Font-size  
 • SÁCH ''MỸ THUẬT HÀ NỘI THẾ KỶ XX"
  “Mỹ thuật Hà Nội thế kỷ XX” là cuốn sách được viết theo tiến trình hình thành và phát triển của mỹ thuật Hà Nội theo thời gian như một dòng chảy, bắt đầu từ những hoạt động mỹ thuật đầu thế kỷ đến cuối thế kỷ. Tác giả chia cuốn sách thành nhiều phần dựa trên những dấu mốc của lịch sử Việt Nam bởi những sự kiện đó đã tác động mạnh mẽ và ghi dấu ấn trong hoạt động mỹ thuật của Hà Nội. Cùng với bài viết có tính chất tổng quan của từng giai đoạn là những bài viết đi sâu vào một vấn đề, một sự kiện đáng ghi nhớ.

  Để độc giả dễ theo dõi quá trình phát triển của mỹ thuật Hà Nội thế kỷ XX, cuốn sách này được chia làm 7 phần:

  - Phần thứ nhất: Mỹ thuật Hà Nội trước năm 1945.

  - Phần thứ hai: Mỹ thuật Hà Nội trong thời kỳ Cách mạng tháng Tám và kháng chiến chống Pháp (1945-1954).

  - Phần thứ ba: Mỹ thuật Hà Nội 10 năm đầu hoà bình lập lại ở miền Bắc (1954-1964).

  - Phần thứ tư: Mỹ thuật Hà Nội trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1964 - 1975).

  - Phần thứ năm: Mỹ thuật Hà Nội 10 năm đầu thống nhất đất nước (1975-1985).

  - Phần thứ sáu: Mỹ thuật Hà Nội trong thời kỳ đổi mới (1986 - 2000).

  - Phần thứ bảy: Bác Hồ với Nghệ sĩ Tạo hình Hà Nội.

  Tác giả - họa sĩ Trần Khánh Chương sinh năm 1943 tại Hà Nội, tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, khoa gốm (khoá 1959 - 1963), thực tập sinh nghệ thuật đồ sứ tại Trung Quốc từ năm 1968 đến 1970, tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam khoa hội hoạ năm 1975. Ông đã có nhiều năm sống, làm việc tại Hà Nội, trong đó có gần ba mươi năm công tác tại Hội Mỹ thuật Việt Nam từ cương vị Chánh Văn phòng Trung ương Hội đến Chủ tịch Hội.

  Hoạ sĩ Trần Khánh Chương đã sáng tác nhiều tác phẩm hội hoạ, đồ hoạ tham gia các triển lãm mỹ thuật trong nước, quốc tế và nhận được nhiều giải thưởng: Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật 2007; Giải thưởng chính thức Triển lãm Đồ họa Quốc tế Intergrafik Berlin 1984; Huy chương Vàng TLMT Thủ công Toàn quốc lần thứ II năm 1987; Giải Nhì Giải thưởng Hội MTVN 2002; Giải thưởng Hội MTVN 2008; Giải thưởng TLMT Thủ đô 1976, 1984, 1985 và 1987. Có tác phẩm được lưu giữ trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các bảo tàng khác trong nước và quốc tế.

  Cùng với sáng tác, họa sĩ Trần Khánh Chương còn dành nhiều thời gian nghiên cứu về mỹ thuật, có nhiều bài viết trên các báo và tạp chí Nghiên cứu Nghệ thuật, Tạp chí Mỹ thuật, Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam… với các bút danh Trần Khánh Chương, Trần Vân, Khánh Phương, Khánh Ngọc… Ông coi đó là việc làm phong phú thêm vốn kiến thức về nghệ thuật của mình để phục vụ cho sáng tác và công tác, thể hiện được một cái nhìn toàn diện của một nghệ sĩ phải hoạt động và nghiên cứu lâu năm trong lĩnh vực mỹ thuật mới có thể đạt được. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về Mỹ thuật do Nhà Xuất bản Mỹ thuật ấn hành như: Nghệ thuật Gốm Việt Nam (1990); Gốm Việt Nam (2001); Gốm Việt Nam từ đất nung đến sứ (2001, tái bản năm 2004); Trần Khánh Chương - tác phẩm hội hoạ và đồ hoạ (2003); 50 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam (2007); Các Nghệ sĩ Tạo hình Việt Nam được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng về Văn học - Nghệ thuật (2008).

  “Mỹ thuật Hà Nội thế kỷ XX” là cuốn sách trình bày những vấn đề về mỹ thuật Hà Nội trong các lĩnh vực hoạt động, sáng tác, triển lãm, tác giả - tác phẩm, các sự kiện, số liệu và nhận định, đánh giá ở tất cả cá loại hình mỹ thuật như hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng, mỹ thuật sân khấu và điện ảnh, nghiên cứu - lý luận - phê bình mỹ thuật, thị trường mỹ thuật, sưu tập mỹ thuật, cũng như các hoạt động chính của các hiệp hội trước năm 1945 và của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Điều đáng chú ý là tác giả đã cung cấp cho chúng ta một lượng thông tin dồi dào, khá chuẩn xác và đa dạng, tổng hợp về mỹ thuật Hà Nội suốt thế kỷ XX - điều mà hầu hết các sách mỹ thuật khác chưa thực sự đi sâu.

  Do khuôn khổ sách, tư liệu có hạn nên cuốn sách còn có những vấn đề mà tác giả chưa đề cập đến hoặc đề cập chưa thấu đáo, chưa bao quát và đánh giá hết được những thành tựu của mỹ thuật Hà Nội thế kỷ XX.

  Nhà xuất bản Mỹ thuật trân trọng giới thiệu cuốn sách “Mỹ thuật Hà Nội thế kỷ XX” với bạn đọc và mong nhận được những ý kiến đóng góp để tác giả bổ sung, chỉnh sửa được đầy đủ hơn.

  Nhà xuất bản Mỹ thuật

Share:         LinkHay.com