E-mail        Print        Font-size  
 • NGUYỄN PHAN CHÁNH

  Cuốn sách Nguyễn Phan Chánh, tập hợp những tác phẩm chủ yếu của họa sĩ, từ thời kỳ đầu khi ông tìm đến chất liệu để rồi cả cuộc đời nghệ thuật lâu bền của ông mãi mãi gắn bó với lụa, tạo nên những tác phẩm thấm đượm hương vị của đồng quê, của tâm hồn Việt Nam. Những tác phẩm chủ yếu mà ông sáng tạo: Chơi ô ăn quan - 1931, Rửa rau - 1931, Em bé cho chim ăn - 1931, Hái rau muống -1935, Ra đồng - 1937, Trốn tìm - 1939... thời kỳ trước cách mạng, cho đến giai đoạn sáng tạo sau năm 1954: chống hạn - 1957, Ba mẹ con - 1957, Bữa cơm vụ mùa thắng lợi - 1960, Rê lúa - 1960, Sau giờ lao động - 1960, Sau giờ trực chiến - 1967, Trăng tỏ - 1968, Tiên Dung tắm - 1973, Tiên Dung và Chử Đồng Tử - 1979... một giai đoạn đưa hiện thực đời sống vào tác phẩm.

  Trong cuộc đời trường thọ của mình (1892-1984), ông đã làm việc không ngưng nghỉ, cần mẫn và thanh thản để vẽ những điều mà ông chung sống mộc mạc mà thơm thảo. Nghệ thuật của ông có một vị trí riêng độc đáo trong mỹ thuật Việt Nam, mặc dù ông không bao giờ đi tìm cái tôi. Họa sĩ tự bạch : “Ai có thể nói chắc rằng một bức lụa dù đẹp đến đâu có thể tồn tại mãi mãi. Màu sắc tươi tắn đến mấy rồi cũng phai. Nét vẽ dù đẹp đến mấy cũng không thể giữ mãi. Bản thân người nghệ sĩ rồi cũng mất. Chỉ còn lại mãi với thời gian là tình người. Tình người đã giúp tôi vượt qua những cơn giông bão của cuộc đời. Tình người trong nghệ thuật của tôi đã tạo nên niềm cảm thông giữa tôi và bè bạn trong nước cũng như ngoài nước”.

  Ngoài những phiên bản màu mang đến cho người xem bộ sưu tập quý giá của danh họa, cuốn sách còn có phần tư liệu: cuộc đời- tác phẩm, một số thư từ, bài viết của nhiều họa gia, nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài.

  Sách: Nguyễn Phan Chánh do bà Nguyệt Tú, con gái lớn của họa sĩ chủ biên, được ra mắt vào dịp kỷ niệm lần thứ 115 ngày sinh của danh họa Nguyễn Phan Chánh.
  Lam Giang

Share:         LinkHay.com