E-mail        Print        Font-size  
 • MỘT HIỆN THỰC ĐỘC ĐÁO QUA TẬP SÁCH “VŨ GIÁNG HƯƠNG”

  Cuốn sách "Vũ Giáng Hương" thực chất là kết quả "in trên giấy" của trên năm mươi năm hoạt động nghệ thuật của bà, phản ánh khá đầy đủ về những thời kỳ của cả một thời đại, một dân tộc, trong chiến tranh và trong hòa bình; cũng như của một tiến trình nghệ thuật, một cá nhân, một con người đã "tắm mình" trong đó...

  Cuộc sống, con người, phong cảnh trong tranh Vũ Giáng Hương - dù đến trực tiếp hay thông qua suy tưởng - đều toát lên một tình cảm chân thực, với một vẻ bình dị khó phai mờ. Về căn bản, bà là một họa sĩ hiện thực: trang trọng mà giàu chất thơ. Nghệ thuật của bà chứa đựng nhiều sáng tạo trên phương diện đơn giản hóa sự vật, bằng đường nét, gợi được những sắc thái riêng biệt khi kết hợp đường nét với sự sinh động của các mảng đậm nhạt...

  Có thể nói, trong "tính độc đáo tập thể" của phong trào nghệ thuật hiện thực xã hội Việt Nam, người xem vẫn có thể nhận ra cái độc đáo riêng của nữ họa sĩ Vũ Giáng Hương, đặc biệt trên các tác phẩm lụa mà bà đã góp công đặt thành một hệ thống thẩm mỹ.

  Một người nghệ sĩ sống nhiều, đi nhiều, chứng kiến nhiều, xúc cảm nhiều... và chuyển được quyển nhật ký hành trình của cuộc đời lên tranh - suy cho cùng, điều quyết định vẫn là ở chất người, ở cội rễ của người ấy.

  "Tôi sinh ra trong một gia đình văn nghệ: cha là nhà văn Vũ Ngọc Phan, mẹ là nhà thơ Hằng Phương.

  Quê tôi gốc Bắc Ninh, nhưng tôi sinh ra ở Hà Nội, lớn lên tại Vũ Gia Trang, làng Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

  Từ nhỏ tôi đã thích vẽ, tuy rằng rất yêu văn chương, trong nhà có nhiều sách vở kim cổ đông tây mà tôi rất ham đọc..."

  Họa sĩ Vũ Giáng Hương đã mở đầu cho lời tự bạch của bà bằng những dòng chữ như vậy.

  Và rộng hơn có lẽ là sự tri ân cuộc đời, bà đã kết thúc lời tự bạch ấy một cách giản dị:

  "Tôi muốn quyển sách tranh này được ghi tặng cho anh Lê Cao Đài, cho gia đình, cha mẹ tôi và những người bạn thân của tôi".
  QUANG VIỆT

Share:         LinkHay.com

Các tin đã đưa