E-mail        Print        Font-size  
 • PHAN THỊ HÀ

  Đây là phiên bản các tác phẩm chọn lọc trong hơn 30 năm sáng tác của nữ họa sĩ Phan Thị Hà. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 1973, bà là họa sĩ chính của hơn 20 phim hoạt hình, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

  Các họa sĩ Việt Nam đều từng vẽ tranh phong cảnh, nhưng chuyên vẽ phong cảnh thì lại hiếm. Họa sĩ Phan Thị Hà có thể là một Lêvitan của quê hương Việt Nam.

  Những tác phẩm của bà là một hiện thực thân quen, bình dị mà lại tiềm ẩn lối sống, văn hóa thuần Việt mộc mạc, thơm thảo của xóm làng, đồng nội.

  Ao làng Bưởi - 1963 thân thuộc và có thể không có gì đặc biệt vì ở làng quê nào cũng có cảnh sắc như vậy, nhưng qua bút pháp hiện thực nên thơ, đã khắc hoạ cảnh sắc, tình cảm với quê hương - màu lục với nhiều sắc độ trầm và tươi trong, hài hòa trên màu nâu đen của những khoảng tối và điểm sáng ở nền trời, trên sắc áo nhân vật và soi vào đáy nước êm ả, buồn lặng lẽ. Làng quê Việt Nam vốn tĩnh như vậy và tình cảm của người Việt Nam cũng ẩn kín như một mối tình câm.

  Có thể nói, mỗi người Việt Nam, dù ở nơi phồn hoa đô thị vẫn mang trong lòng cái ao làng soi bóng.

  Họa sĩ Phan Thị Hà đã mải mê đi, vẽ trên các nẻo đường đất nước: Mai Châu, Phú Thọ, Núi Đọi, Phú Quốc, Cần Thơ, Đà Lạt, Tam Đảo... nhưng cảnh làng quê miền Bắc mới thật nhuần nhị và quyến luyến. Suốt một chặng đường sáng tác hơn 30 năm, hầu như không thay đổi lối vẽ. Điều gì khiến cho tranh của bà không cũ, mà vẫn mang sức hút? Có lẽ vì sự chân thành trong sáng tác đã đem những hình ảnh bình dị, thân thuộc trở thành nồng nàn, thấm đượm. Nỗi nhớ quê hương trong tranh của bà như sự thức tỉnh, cũng như niềm an ủi.
  Lam Giang

Share:         LinkHay.com

Các tin đã đưa