E-mail        Print        Font-size  
 • HÌNH TƯỢNG BÁC HỒ TRONG NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH VIỆT NAM

  Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam (1957 - 2007) và đón nhận Huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước tặng các thế hệ nghệ sĩ tạo hình thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam; kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sĩ (10/12/1951 - 10/12/2007) - Ngày truyền thống của giới mỹ thuật Việt Nam, Nhà Xuất bản Mỹ thuật trân trọng giới thiệu cuốn sách Hình tượng Bác Hồ trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Cuốn sách giới thiệu 149 tác phẩm của 143 tác giả, bao gồm các thể loại: hội họa (sơn dầu, sơn mài, lụa...), đồ họa (tranh khắc, tranh cổ động...) và điêu khắc (tượng đài, phù điêu, tượng tròn...) - được tuyển chọn từ hàng ngàn tác phẩm của các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam sáng tác từ năm 1945 đến nay.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, một nhà hoạt động chính trị, một nhà tư tưởng, anh hùng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, danh nhân văn hóa thế giới - sinh thời, Người luôn luôn gần gũi với nhân dân, chăm lo cho đời sống của nhân dân, dâng hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc, vì vậy nhân dân ta gọi Người là “Bác Hồ” với tấm lòng kính yêu.

  Các tác phẩm mỹ thuật đã khái quát cuộc đời Bác Hồ như một cuốn sử bằng nghệ thuật tạo hình: từ khi Người còn nhỏ, tuổi thanh niên ra đi tìm đường cứu nước, hoạt động cách mạng ở nước ngoài, rồi trở về Tổ quốc lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng Tháng Tám, đến hình ảnh của Người trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà. Tất cả tác phẩm đều toát lên hình ảnh Bác Hồ gần gũi thân thương, vị lãnh tụ vĩ đại nhưng hết sức khiêm nhường và giản dị, một hình ảnh luôn luôn làm xúc động lòng người.

  Các tác phẩm được giới thiệu qua cuốn sách Hình tượng Bác Hồ trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam thể hiện phong phú hình tượng Bác Hồ trong quá trình hoạt động cách mạng, đặc biệt là Bác Hồ với lực lượng vũ trang nhân dân, với công nhân, nông dân, trí thức, với các cháu thiếu nhi... Hình tuợng Bác Hồ trong các tác phẩm thể hiện lòng nhân ái, tính giản dị, khiêm tốn, gần gũi với nhân dân, là hình tượng mẫu mực của vị lãnh tụ kính yêu trong lòng dân tộc.

  Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và sẽ mãi mãi sống trong lòng dân tộc, trong trái tim của các nghệ sĩ nhiều thế hệ, luôn là đề tài tâm huyết trong sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam cũng như của nhiều nghệ sĩ tạo hình quốc tế.

  Các tác phẩm giới thiệu trong cuốn sách này được chọn lọc từ nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam đã sáng tác trong hơn nửa thế kỷ qua, tuy nhiên do khuôn khổ sách và điều kiện sưu tập tư liệu có hạn nên còn nhiều tác phẩm xuất sắc khác chưa được giới thiệu trong cuốn sách này. Hy vọng các tác phẩm đó sẽ được bổ sung trong những lần xuất bản sau:

  Hội Mỹ thuật Việt Nam và Nhà Xuất bản Mỹ thuật mong muốn cuốn sách Hình tượng Bác Hồ trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam góp phần vào cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm guơng đạo đức Hồ Chí Minh” mà Đảng, Nhà nước đã phát động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể nhân dân.

Share:         LinkHay.com