E-mail        Print        Font-size  
 • TÁC PHẨM MỸ THUẬT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 60 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (1954-2014)
  LỜI GIỚI THIỆU

  Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2014), các nghệ sĩ tạo hình Hội Mỹ thuật Việt Nam đã sáng tác nhiều tác phẩm mỹ thuật về đề tài Điện Biên Phủ và tổ chức Triển lãm Mỹ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014) tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền - Hà Nội, từ ngày 10 tháng 4 đến ngày 25 tháng 4 năm 2014.

  Triển lãm trưng bày 96 tác phẩm của 89 tác giả, trong đó có 64 tác phẩm hội hoạ (30 sơn dầu, 15 acrylic, 12 sơn mài, 02 lụa, 02 bột màu, 01 giấy dó và 02 ký hoạ), 23 tác phẩm đồ hoạ (17 tranh cổ động, 06 tranh khắc), 09 tác phẩm điêu khắc (08 tượng tròn và 01 phù điêu).

  Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm này hầu hết là những tác phẩm mới, hưởng ứng đợt vận động sáng tác mỹ thuật chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Câu lạc bộ Mỹ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng trực thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam, cùng với một số ít tác phẩm của một số tác giả đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Bằng nhiều ngôn ngữ và bút pháp khác nhau, từ hiện thực đến biểu hiện, ấn tượng, đồng hiện… các tác phẩm đã thể hiện sinh động hình ảnh Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các đồng chí lãnh đạo chỉ huy mặt trận, các chiến công của nhiều quân, binh chủng, lực lượng hậu cần, dân công mở đường tham gia chiến dịch, vì một mục tiêu chung “quyết chiến, quyết thắng” đã được ghi trên lá cờ thưởng luân lưu của Hồ Chủ tịch.

  Những tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014) là một bó hoa tươi thắm của các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam kính dâng lên Đảng, Bác Hồ, các anh hùng, liệt sĩ và những chiến sĩ, đã đóng góp vào toàn thắng của chiến dịch. Các tác phẩm cũng thể hiện được tấm lòng của nhiều thế hệ nghệ sĩ tạo hình hôm nay, luôn tưởng nhớ và tôn vinh những chiến công lịch sử vì độc lập, tự do của đất nước.

  Do số trang của cuốn sách có hạn nên mỗi tác giả chỉ tuyển chọn in một tác phẩm, ngoại trừ hai tác giả cao tuổi đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp và Chiến dịch Điện Biên Phủ nên ban biên tập chọn in hai tác phẩm

  Nhà xuất bản Mỹ thuật trân trọng giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật đã trưng bày trong triển lãm chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014), và cảm ơn các nghệ sĩ tạo hình đã có tác phẩm tham gia triển lãm.  BÙI ĐẠI HÀO - Tranh cổ động


  NGUYỄN NGHĨA DUYỆN - Bác Hồ dừng chân bên suối


  TRẦN KHÁNH CHƯƠNG - Mở đường thắng lợi


  TRẦN VŨ HOÀNG - Trên đường chiến dịch


  PHẠM HOÀNG VĂN - Vượt núi băng ngàn
  NHÀ XUẤT BẢN MỸ THUẬT

Share:         LinkHay.com