E-mail        Print        Font-size  
 • Triển lãm “Mascara – Chuốt mi” tại Tràng Tiền Plaza

  Vũ Đình Tuấn - Im lặng cho hoa nở, màu nước, 78x120cm, 2017


  Từ ngày 26/8 đến 03/09/2017, tại tầng 3 Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, 24 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên “Mascara – Chuốt mi”. Triển lãm giới thiệu, trưng bày các tác phẩm của các nghệ sỹ đương đại nổi bật như: Nguyễn Nghĩa Cương, Nguyễn Văn Cường, Vũ Đình Tuấn, Bùi Thanh Tâm, Ngô Văn Sắc, Nguyễn Thế Hùng, và Phạm Tuấn Tú và nghệ sỹ điêu khắc Lương Đức Hùng. Các nghệ sĩ tham gia thuộc hai thế hệ 7x-8x. Họ đều là những nghệ sỹ chuyên nghiệp và đang ở trong giai đoạn sáng tác hăng hái nhất trong sự nghiệp của mình. Không những thế các tác giả đều là những nghệ sỹ đương đại thành công và tạo được phong cách cũng như dấu ấn cá nhân đậm nét.

  Giống như ngôn ngữ Latin, Mascara là một thanh âm gợi đầy chất nhạc, đầy sức sống. Nói đến Mascara, người ta hiểu ngay đó là một dụng cụ trang điểm từ cổ xưa cho đôi mắt phụ nữ. Suy diễn sâu xa hơn, Mascara thể hiện bản năng làm đẹp của phụ nữ, là công cụ để họ trang điểm, tạo điểm nhấn để thu hút, thậm chí có thể tạo một thứ mặt nạ để mê hoặc người đối diện…

  Các tác phẩm trong triển lãm không chỉ là chân dung phụ nữ đơn thuần, mà đó chính là những khuôn mặt của thời đại, đại diện cho những giai tầng văn hóa mới, hơi thở thời đại mới. Triển lãm thể hiện tinh thần không ngừng sáng tạo của các nghệ sỹ trẻ đương đại Việt Nam luôn tìm kiếm sự biến đổi, thoát khỏi những mô típ, hình tượng cũ.

  Chân dung phụ nữ trong tranh dân gian Đông Hồ, ở những bức tượng trong đền, trong chùa từ xa xưa hay ngay cả chân dung phụ nữ đầu thế kỷ 19 của các bậc thầy hội họa Việt Nam như Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Mai Trung Thứ… đều vẫn là vẻ đẹp mềm mại, bao dung, e lệ, đậm chất Á Đông.
  Đến nửa sau thế kỷ 19, chân dung phụ nữ thời kỳ kháng chiến đã có sự biến đổi đáng kể: đó là vẻ đẹp khỏe khoắn, năng động, đảm đang, gắn liền với sự hy sinh, gánh vác trách nhiệm thời đại của mình.

  Đến thời kỳ đương đại, chân dung phụ nữ đa sắc, đa màu, đa hình và đa ý niệm hơn. Cả phụ nữ và nghệ sỹ đều có cơ hội bộc lộ bản thân hơn, thể hiện nhiều góc cạnh và tính cách đa chiều hơn. Có thể nói chân dung phụ nữ dưới góc nhìn và qua bàn tay của nghệ sỹ trẻ đương đại Việt Nam đã vượt lên mọi giới hạn và hứa hẹn sẽ không ngừng ở đó.

  Đây là triển lãm nghệ thuật dưới sự phối hợp của tổ chức Real Art – đơn vị tiên phong trong tổ chức hội chợ nghệ thuật tại Việt Nam và Tràng Tiền Plaza – một trong những trung tâm thương mại đầu tiên thể hiện trách nhiệm với việc đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

  Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:


  Ngô Văn Sắc - Nhạt phai 1, Acrylic, 75x100cm, 2017

  Lương Đức Hùng - Mua sắm, Composite mạ crôm. 45x45cm, 2012

  Nguyễn Thế Hùng - Cá nhỏ, Acrylic, 128x194cm, 2013-2017
  Nguyễn Văn Cường - Chuyển giới 2, Sơn dầu, 60x80xm, 2016


   


  Nguyễn Nghĩa Cương - Biển nhớ, Acrylic, 70x90cm, 2016

  Bùi Thanh Tâm - Cô gái Việt Nam 17, sơn dầu, tranh Đông Hồ, vàng lá, 120x110cm, 2014
  Phạm Tuấn Tú - Đâu rồi thời son phấn, Acrylic, 110x80cm, 2012

Share:         LinkHay.com