E-mail        Print        Font-size  
 • Triển lãm điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ tư

  Cắt băng khai mạc triển lãm chiều ngày 12/12


  Từ ngày 12 đến 22/12/2016, tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, đã diễn ra triển lãm triển lãm điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ tư năm 2016.

  Đã thành thông lệ, từ năm 2010, định kỳ 2 năm, một nhóm các nhà điêu khắc ở hai trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn nhất cả nước, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) lại cùng nhau tổ chức triển lãm chung. Triển lãm giới thiệu đến công chúng 56 sáng tác của 28 nghệ sĩ (đông nhất từ trước đến nay). Khoảng cách thế hệ giữa các nghệ sĩ là rất lớn, từ những người sinh ra trong nửa cuối thập niên 1940, 1950 đến cuối thập niên 1980, cộng với cá tính sáng tạo, môi cảnh học tập, nghiên cứu, làm việc khác nhau, mang đến cho công chúng một sự đa dạng về chất liệu, kích thước sáng tác, sự phong phú về các khuynh hướng và quan niệm sáng tác trong điêu khắc hiện nay.

  Triển lãm không chỉ giới thiệu các sáng tác mới nhất hoặc chưa từng công bố mà còn là dịp để các nhà điêu khắc hai đầu đất nước dành thời gian chia sẻ với nhau về các cơ hội công việc và định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy sự mới mẻ trong lao động nghệ thuật của cá nhân, nhóm, cũng như phát hiện các nhân tố mới trong cộng đồng nghệ sĩ điêu khắc ngày càng lớn mạnh của đất nước.

  Nhóm điêu khắc với những cái tên như: Đào Châu Hải, Ca Lê Thắng , Bùi Hải Sơn, Phan Phương, Hoàng Tường Minh, Phạm Thái Bình, Thái Nhật Minh…được hình thành từ năm 2010, với mục tiêu ban đầu là gây dựng và phát triển một tinh thần cộng đồng mới trong giới điêu khắc, đồng thời đưa nghệ thuật điêu khắc đến gần hơn nữa với cộng đồng xã hội. Chính vì thế, bên cạnh việc luân phiên tổ chức triển lãm ở hai thành phố, nhóm còn hướng đến mô hình triền lãm tại các không gian rộng lớn, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận công chúng trẻ, trước tiên là những người cùng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Các triển lãm trước lần lượt được diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Tp.HCM, Đại học Văn hóa Hà Nội, Hội Mỹ thuật Tp.HCM và lần này là tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Nhóm đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình về nhân lực và cơ sở vật chất.

  Song song với triển lãm là hoạt động giao lưu, trao đổi nghề nghiệp với một buổi trò chuyện nghệ thuật, chủ đề Điêu khắc với không gian và kiến trúc, diễn ra tại Đại học Kiến trúc Hà Nội ngày 13/12/2016 do nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông, Viện Mỹ thuật – Đại học Mỹ thuật Việt Nam điều phối, cùng sự tham gia trao đổi của các nhà điêu khắc trong nhóm.

  Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:


  Phạm Thái Bình - Con mắt còn lại
   


  Vũ Bình Minh - Sấm
  Thái Nhật Minh - Tháng 12  Lê Lạng Lương - Mềm và cứng   


  Phạm Bảo Sơn - Người đàn ông   


  Phạm Đình Tiến - Trọng lực


  P.V

Share:         LinkHay.com