E-mail        Print        Font-size  
 • TRẠI SÁNG TÁC ĐỒ HỌA VIỆT NAM - TÂY BAN NHA

  Đặc biệt, lần này phía Tây Ban Nha tặng cho Hội Mỹ thuật một bộ máy in lưới hiện đại, vừa to vừa nặng; Trung tâm MT Đương đại phải huy động tới gần 20 người mới khiêng được các máy sắp đặt vào đúng vị trí. Máy in lưới để ở tầng 3. Máy chụp phim và một máy căng lưới để ở tầng 1. Bên cạnh đó còn có một dàn máy vi tính MAC với các phần mềm mới nhất để sử dụng cho kỹ thuật in ấn và chế bản. Kèm theo còn có họa phẩm, giấy in, mực in... Nếu tính thành tiền thì số tài trợ phải tới gần 7,5 vạn EUR.

  Để có được các thiết bị và chương trình tổ chức Trại sáng tác phải kể đến tài ngoại giao của họa sĩ Lê Huy Tiếp và sự giúp đỡ của bà Đại sứ Tây Ban Nha Maria de la Soledad Fuentes Gomef, họ cùng tìm đến Cơ quan hợp tác phát triển Tây Ban Nha để nhận đươc sự giúp đỡ và tài trợ này.

  Trại sáng tác Đồ hoạ Việt Nam - Tây Ban Nha có 10 họa sĩ Hà Nội tham gia là: Ngô Tường Liên, Công Quốc Hà, Tạ Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thu Hương, Đỗ Kiều Linh, Hoàng Duy Vàng, Ngô Nhu Linh, Nguyễn Đức Hiền, Nguyễn Văn Chuyên, Đặng Thị Bích Ngân; họa sĩ Lê Ngân Chi đến từ Hải Dương.

  Trong suốt thời gian làm việc với trại, vợ chồng họa sĩ Tây Ban Nha Erik Kirksaether luôn nhiệt tình, thận trọng chỉ cho các trại viên cách sử dụng hóa chất, máy móc và phương pháp chế bản cũng như in lưới bằng các máy móc và chất liệu do Tây Ban Nha tặng. Dù tiết trời oi nóng, mồ hôi đầm đìa nhưng các họa sĩ đều cố gắng hoàn thiện ít nhất một tranh in lưới để trưng bày hôm bế mạc.

  Ban thường vụ Hội Mỹ thuật luôn theo sát các hoạt động của Trại và thấy rõ tầm quan trọng cho sự nghiệp phát triển tranh đồ họa trong tương lai. Khác với các trại sáng tác trước, hôm bế mạc, mỗi thành viên tham dự trại đều được nhận giấy chứng nhận. Đặc biệt họa sĩ Tây Ban Nha Erik Kirksaether được chủ tịch Hội Mỹ thuật Trần Khánh Chương trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.

  Các trại sáng tác cùng các họa sĩ nước ngoài càng nhiều thì niềm vui của các họa sĩ Việt Nam càng tăng vì ai cũng mong muốn được học tập và đón xem những gì mới mẻ cũng như mong có sự giao thoa về các nền mỹ thuật với nhau. Chúng ta đón chờ các trại sáng tác tiếp theo trong sự chờ đợi của phía Tây Ban Nha rằng: “họa sĩ Việt Nam sẽ sử dụng và phát huy triệt để những dụng cụ và kỹ thuật in lưới mà phía bạn đã chuyển giao cho Hội Mỹ thuật Việt Nam”.

  Ngân Đăng

Share:         LinkHay.com