E-mail        Print        Font-size  
 • TRẠI SÁNG TÁC MỸ THUẬT LÀO CAI-2007

  Trại sáng tác Mỹ thuật Lào Cai khai mạc từ ngày 19/4/2007 với chương trình hoạt động của Trại là tham quan, thâm nhập thực tế 1 số phân xưởng của nhà máy, và cảnh quan thắng cảnh của địa phương.

  Thời gian chủ yếu của Trại là dành cho sáng tác về đề tài công nghiệp và một số đề tài sinh hoạt khác. Mục đích để có những tác phẩm chuẩn bị cho tham dự triển lãm mỹ thuật khu vực III Tây Bắc-Việt Bắc do tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức vào trung tuần tháng 8 năm nay.

  Những ngày qua là thời gian rất ngắn để thực hiện một ý tưởng sáng tạo nên 1 tác phẩm hội họa. Nhưng qua tiếp xúc trực tiếp với không gian công nghiệp, được hít thở trong không khí công nghiệp, những con người cụ thể của nhà máy từ Ban lãnh đạo cho đến những công nhân trong các phân xưởng và những người phục vụ từng bữa ăn, nước uống hàng ngày đã để lại những dấu ấn, cảm xúc không quên của các họa sĩ. Từ những tình cảm chân thành, sự quan tâm tạo điều kiện hết sức nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo Công ty Apatít Việt Nam, lãnh đạo Nhà máy tuyển quặng Tằng Loỏng cũng như những tình cảm của nhân dân nơi Trại tổ chức là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với mỗi họa sĩ dự Trại. Bằng khả năng bút pháp và năng lực của mình, các họa sĩ đã cố gắng ghi lại những hình ảnh hoạt động của nhà máy, những động tác lao động của người công nhân để tái hiện vào tác phẩm. Những sáng tạo ở đây có chung tiếng nói từ cuộc sống, một cuộc sống sôi động của một nhà máy công nghiệp đang vươn lên những hình tượng của những con người lao động và cái không khí sôi động hối hả công nghiệp ấy, những khát khao, sự bình yên và sự thân thiện đồng cảm, mong muốn, sự liên kết trăn trở trong sáng tạo. Những tìm kiếm trong thể hiện tác phẩm mang đậm rõ nét trong phong cách và bút pháp của mỗi người. Trong 15 ngày qua, 15 họa sĩ đã sáng tác được trên 40 phác thảo tranh tốt có chất lượng nghệ thuật bằng các chất liệu sơn dầu, bột màu, acrylic, và hàng chục ký hoạ ghi chép. Đó là kết quả và sự thành công rất tốt đẹp của Trại sáng tác này.

  Đây là lần đầu tiên tỉnh Lào Cai tổ chức Trại sáng tác Mỹ thuật về đề tài công nghiệp cho các họa sĩ Lào Cai. Cũng có nghĩa rằng lần đầu tiên các họa sĩ Lào Cai mới được tiếp cận với đề tài công nghiệp. Sáng tác về đề tài công nghiệp bằng ngôn ngữ hội họa là vấn đề khó khăn. Sáng tác về công nghiệp luôn là khó khăn khi thể hiện máy móc và những quy trình công nghệ khép kín, với nhịp điệu cuộc sống một sự hối hả khẩn trương. Nhưng với tinh thần đoàn kết, giao lưu trao đổi và học hỏi lẫn nhau các họa sĩ đã sáng tác nên nhiều tác phẩm tốt trong dịp này.

  Ngoài hai họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tự khẳng định được mình, có kinh nghiệm sáng tác đó là họa sĩ Đỗ Chung, họa sĩ Hiền Lương thì qua Trại này đã xuất hiện những gương mặt mới có nhiều triển vọng như: Trịnh Văn Minh, Trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai; Nguyễn Hoàn Thiện, cán bộ Văn phòng Công ty Apatit Việt Nam, Trương Công Mích, Phạm Đăng Dương, Trung tâm VH-TT tỉnh Lào Cai; Đặng Văn Sẩu, Trường Trung học PTCS Phong Hải, Nguyễn Thị Kim Hoa, trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Lào Cai... đã có rất nhiều cố gắng trong sáng tạo, có bút pháp khoáng đạt, mạnh mẽ hiệu quả, tác phẩm gây được cảm xúc mạnh cho người xem. Với những cảm hứng, tài liệu ghi chép trong 15 ngày tham dự sẽ là cơ sở để anh chị em sáng tác mỹ thuật Lào Cai có thêm những tác phẩm mới.

  Đỗ Chung

Share:         LinkHay.com

Các tin đã đưa