E-mail        Print        Font-size  
 • Tọa đàm triển lãm “Đến với những người thợ mỏ”

  Quang cảnh buổi tọa đàm  Sáng ngày 22/7, tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, buổi tọa đàm triển lãm “Đến với những người thợ mỏ (diễn ra từ ngày 11 đến 22/7/2016) đã được diễn ra do CLB Sáng tác về đề tài Xây dựng Tổ quốc (CLBSTVĐTXDTQ) và Hội Mỹ thuật Việt (HMTVN) Nam thực hiện. Đến dự buổi tọa đàm có họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch HMTVN; họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực HMTVN, họa sĩ Trịnh Minh Hướng, Chủ nhiệm CLBSTVĐTXDTQ, cùng đông đảo các họa sĩ tham gia triển lãm.

  Buổi tọa đàm mở đầu với bản thông báo của CLB do họa sĩ Trần Quang Thái phát biểu. Bản thông báo đã khái quát được tình hình hoạt động của CLB từ khi có Ban Chủ nhiệm mới cũng như đánh giá về triển lãm “Đến với những người thợ mỏ lần này”. Tiếp sau đó là phát biểu của họa sĩ Trần Khánh Chương về triển lãm. Họa sĩ hoan nghênh những cố gắng của đoàn họa sĩ đi thực tế tại Quảng Ninh đã cho ra đời được những tác phẩm kịp cho triển lãm lần này. Tuy nhiên, triển lãm vẫn chưa đi sâu vào các mảng khác nhau của người thợ mỏ, các tác giả vẫn chưa quan tâm nhiều đến chi tiết mới của vùng mỏ thời kỳ hiện đại so với thời kỳ trước đây. Phòng tranh vẫn còn nặng và đều. Không có những tranh ký họa mới. Ký họa trong triển lãm tuy cũ nhưng vẫn còn đẹp. Họa sĩ, Chủ tịch Hội nhận định nếu những triển lãm phối hợp với Tập đoàn Than khoáng sản mang tính chuyên đề cao như thế này mà làm tốt thì sẽ gây được thiện cảm và uy tín với các Tập đoàn, Tổng công ty khác trên cả nước, từ đó sẽ có những hướng quan hệ mở rộng và phát triển hơn. CLB cũng đã dự định kế hoạch chuyên đề sáng tác và tổ chức triển lãm cho năm 2017 là giao thông vận tải và 2018 là điện lực.

  Sau đó, tọa đàm có nhận thêm các ý kiến đóng góp, chia sẻ của Nhà phê bình Mỹ thuật Lê Quốc Bảo, họa sĩ Trịnh Minh Hướng, họa sĩ Trần Đốc, họa sĩ Huỳnh Mai, họa sĩ Trần Quang Thái về triển lãm, về phương thức hoạt động mới của CLB sau này. CLB sẽ là nơi tập hợp những người trẻ và có nhiệt huyết hơn. Cuối buổi tọa đàm, họa sĩ Trần Khánh Chương thay mặt cho HMTVN tặng các tặng phẩm cho các tác giả đã có những tác phẩm tốt như: Phạm Hùng Cường, Lê Viết Quang, Phạm Ngô Vượng, Phạm Tuấn Minh, Nguyễn Ngọc Dân, Ngô Minh Trinh, Nguyễn Trần Đốc,… Buổi tọa đàm đã kết thúc trong không khí vui vẻ và cởi mở.

  P.V

Share:         LinkHay.com