E-mail        Print        Font-size  
 • Lễ phát động sáng tác về đề tài “Những chặng đường kháng chiến”

  Quang cảnh buổi lễ phát động với đông đảo họa sĩ tham dự

  Sáng 26/10, tại 51 Trần Hưng Đạo, đã diễn ra buổi lễ phát động sáng tác về đề tài “Những chặng đường kháng chiến” do Câu lạc bộ Sáng tác về đề tài Cách mạng và bảo vệ Tổ quốc (STVĐTCM&BVTQ) thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam phát động.

  Đến dự và phát biểu buổi lễ có họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Phó Chủ tịch thường trực HMTVN, họa sĩ, thượng tá Trịnh Bá Quát – Chủ nhiệm Câu lạc bộ STVĐTCM&BVTQ, cùng đông đảo các họa sĩ thuộc Câu lạc bộ, cũng như hội viên HMTVN đã đến tham dự.

  Đây là hoạt động nhằm chào mừng 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016). Các tác phẩm sẽ tập trung phản ánh truyền thống anh dũng, quật cường, mưu trí sáng tạo và ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập chuyển quyền, thống nhất đất nước của dân tộc, giúp phần tuyên truyền tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí tự cường của quân và dân ta.

  Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HMTVN, họa sĩ Trần Khánh Chương cho biết Hội Mỹ thuật Việt Nam rất quan tâm đến đề tài này, minh chứng là sự hỗ trợ, tạo điều kiện cho các họa sĩ quân đội cũng như thành viên của CLB Lực lượng vũ trang & Chiến tranh Cách mạng trước kia mà nay là CLB STVĐTCM&BVTQ trong mọi hoạt động sáng tác. Về triển lãm, các họa sĩ có thể vẽ về các đề tài kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, và có thể mở rộng ra cả chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh biên giới phía Bắc nhưng không được trực diện, diễn tả một cách tinh tế và ý nhị. Tuy nhiên, mục đích chính của triển lãm vẫn xoay quanh “70 năm ngày toàn quốc kháng chiến”. Triển lãm không hạn chế về bút pháp, chất liệu nhưng các họa sĩ cần có những “ý tứ” mới hơn trong cách thể hiện tác phẩm, không đi vào những thứ đã cũ kỹ.

  Họa sĩ, thượng tá Trịnh Bá Quát giải thích thêm rằng đây là đề tài mũi nhọn, ưu tiên của Hôi cũng như bên Quân đội nói chung. Cái tên đề tài và triển lãm “Những chặng đường kháng chiến” đã được thống nhất và giới hạn mốc thời gian từ năm 1944-1975 cho các họa sĩ sáng tác. Hội có thể xem xét nghiệm thu các tác phẩm chất lượng, đồng thời Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng có thể xem xét mua lại những tác phẩm tốt để trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng LSQS mới.

  Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 8/12 đến 21/12/2016 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

  Hoàng Chính

Share:         LinkHay.com