E-mail        Print        Font-size  
 • TỌA ĐÀM TRIỂN LÃM "VÀO-RA"

  Tọa đàm triển lãm


  Sáng ngày 9/7, tại tầng 2 nhà triển lãm Ngô Quyền, đã diễn ra tọa đàm triển lãm "Ra-Vào" của Câu lạc bộ Trẻ thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam. Chuỗi triển lãm diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 9/7/2015 với 2 triển lãm nhóm điêu khắc, 1 triển lãm nhóm sơn mài, 1 triển lãm nhóm Chân dung, 1 triển lãm cá nhân sơn dầu và 1 triển lãm cá nhân sắp đặt.

  Tọa đàm với sự tham dự của họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam,... cùng các họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ tham gia triển lãm "Vào-Ra" lần này.

  Họa sĩ Trần Khánh Chương phát biểu tại tọa đàm cho rằng nhìn chung triển lãm lần này là một sáng kiến hay và lạ của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ sĩ Trẻ nhiệm kỳ mới, đã tập hợp được nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ (dù một số vẫn còn chưa ra trường). Họa sĩ cho rằng đây là một việc làm cần được phát huy, Hội cũng như Ban Thường vụ sẽ vẫn quan tâm, theo sát và ủng hộ hoạt động của Câu lạc bộ Trẻ. Tuy nhiên, để việc phối hợp giữa Hội và Câu lạc bộ Trẻ diễn ra tốt hơn nữa thì họa sĩ cho rằng các nghệ sĩ trẻ mà đại diện là Ban Chủ nhiệm cần phải chủ động hơn nữa trong mọi hoạt động, đề xuất các kế hoạch với Hội để được xem xét và giải quyết. Trong sáng tác và triển lãm thì anh em nghệ sĩ trẻ cần giúp đỡ và thúc đẩy nhau nhiều hơn vì để tạo được chỗ đứng và tên tuổi trong giới mỹ thuật Việt Nam hiện tại là điều không dễ.  Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật phát biểu tại buổi tọa đàm  Theo ý kiến của họa sĩ Đỗ Hiệp - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ thì triển lãm đã nhận được nhiều phản hồi về những mặt được cũng như chưa được từ khâu tổ chức, đến chất lượng của các tác phẩm trong triển lãm. Nhưng tựu chung lại triển lãm vẫn mang được đến một tinh thần trẻ, một cách làm trẻ trung hơn so với những triển lãm trước đây của Câu lạc bộ.

  Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho rằng triển lãm là thành công đầu tiên của CLB mới, tạo nên được sinh lực mới trong sáng tác của đội ngũ anh em nghệ sĩ trẻ. Những vấn đề được thể hiện trong triển lãm đã đặt ra những câu chuyện mới trong mỹ thuật đương đại Việt Nam. 4 lần "Vào-Ra" mang đến sự khẩn trương, nhanh nhạy trong sự thay đổi từng ngày từng giờ của nghệ thuật đương đại tại Việt Nam cũng như thế giới. Các tác phẩm được trưng bày kết hợp với nhau hài hòa, tạo nên những cách nhìn mới trong không gian trưng bày tác phẩm, đặc biệt là sự kết hợp giữa điêu khắc và sắp đặt. Là người trực tiếp theo dõi các hoạt động của CLB, họa sĩ cũng cho rằng Hội Mỹ thuật Việt Nam vẫn đã, đang và sẽ ủng hộ hoạt động và những đề xuất, sáng kiến của CLB.  Trao tặng thưởng cho các nghệ sĩ


  Tọa đàm cũng đã lắng nghe các phát biểu, suy nghĩ của các tác giả tham gia triển lãm như họa sĩ Ngô Bình Nhi, nhà điêu khắc Đào Thắng, Lương Đức Hùng nhằm góp phần cho triển lãm ngày một tiến bộ hơn.

  Cuối buổi, họa sĩ Trần Khánh Chương và họa sĩ Lương Xuân Đoàn đã trao tặng thưởng cho một số nghệ sĩ trẻ.

  PV TCMT

Share:         LinkHay.com