E-mail        Print        Font-size  
 • KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG MỸ THUẬT VIỆT NAM (1951-2015)

  Hôm nay ngày 10 tháng 12 năm 2015, ngày Truyền thống của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ngày này cách đây 64 năm, Bác Hồ đã gửi thư cho các họa sĩ nhân dịp Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam.

  Vào ngày kỷ niệm này, giới Mỹ thuật Việt Nam đã tưng bừng tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 (5 năm/1lần) tại Nhà triển lãm Vân Hồ, Hà Nội. Đây là triển lãm mà Ban tổ chức đã nhận được 4076 tác phẩm của 2002 tác giả gửi đến. Hội đồng Nghệ thuật đã tuyển chọn trưng bày 409 tác phẩm của 407 tác giả bao gồm các chất liệu: Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Sắp đặt, Video art. Chiều ngày 09 tháng 12 năm 2015 triển lãm đã chính thức khai mạc với sự hiện diện của đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà Điêu khắc Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng đông đảo đại diện các cơ quan trung ương, địa phương, các anh chị em nghệ sĩ đến tham dự. Và không thể thiếu sự góp mặt của các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đến đưa tin.

  Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2015, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức cuộc Gặp gỡ Hữu nghị Lãnh đạo Ba Hội Mỹ thuật Việt Nam- Lào- Campuchia lần thứ 3 được tổ chức tại Nhà Triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

  Hòa cùng những hoạt động chào mừng Ngày truyền thống này, Hội VHNT Thái Nguyên, Hội VHNT Gia Lai đã tổ chức kỷ niệm…hoặc tổ chức giao lưu gặp gỡ các nghệ sĩ như Hội VHNT Hà Tĩnh.

  Nhân ngày Truyền thống Mỹ thuật Việt Nam xin chúc các nghệ sĩ tạo hình trong cả nước sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt góp phần vào sự phát triển của Mỹ thuật Việt Nam ngày càng tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

  Sau đây, chúng tôi xin đăng tải nội dung bức thư Bác Hồ gửi giới Mỹ thuật Việt Nam năm 1951.

  Thư gửi các hoạ sĩ nhân dịp triển lãm hội hoạ 1951

  “Gửi anh chị em hoạ sĩ,

  Biết tin có cuộc trưng bày, tiếc vì bận quá, không đi xem được. Tôi gửi lời thân ái hỏi thǎm anh chị em. Nhân tiện, tôi nói vài ý kiến của tôi đối với nghệ thuật, để anh chị em tham khảo.

  Vǎn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận.

  Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy.

  Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, trước hết là công, nông, binh.

  Để làm trọn nhiệm vụ, chiến sĩ nghệ thuật cần có lập trường vững, tư tưởng đúng. Nói tóm tắt là phải đặt lợi ích của kháng chiến, của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

  Về sáng tác, thì cần hiểu thấu, liên hệ và đi sâu vào đời sống của nhân dân. Như thế, mới bày tỏ được cái tinh thần anh dũng và kiên quyết của quân và dân ta, đồng thời để giúp phát triển và nâng cao tinh thần ấy. Kháng chiến tiến bộ mạnh. Quân và dân ta tiến bộ mạnh. Nghệ thuật cũng cần tiến bộ mạnh, muốn tiến bộ mạnh, tiến bộ mãi, thì anh chị em nghệ thuật cần phải dùng phương pháp tự phê bình và phê bình.

  Chắc có người nghĩ: Cụ Hồ đưa nghệ thuật vào chính trị.

  Đúng lắm. Vǎn hoá, nghệ thuật cũng như mọi hoạt động khác, không thể đứng ngoài, mà phải ở trong kinh tế và chính trị.

  Tiền đồ dân tộc ta rất vẻ vang, tiền đồ nghệ thuật ta rất rộng rãi. Chúc anh chị em mạnh khoẻ, tiến bộ, thành công."

  Chào thân ái và quyết thắng
  HỒ CHÍ MINH

  Báo Cứu quốc, số 1986, ngày 5-1-1952.


  Một số hình ảnh Lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 ngày 09/12/2015:
  Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam tham quan và gặp gỡ các nghệ sĩ tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015  Một số hình ảnh cuộc Gặp gỡ Hữu nghị Lãnh đạo ba Hội Mỹ thuật Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ 3 ngày 10/12/2015:
  Buổi gặp gỡ hữu nghị lãnh đạo 3 Hội Mỹ thuật Việt Nam, Lào và Campuchia tại Hà Nội ngày 10/12/2015
  Trao kỷ niệm chương cho hai họa sĩ Hội Mỹ thuật Campuchia

  Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên; Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Hội Mỹ thuật Lào và Hội Mỹ thuật Campuchia  P.VShare:         LinkHay.com