E-mail        Print        Font-size  
 • CẦN MỘT MÔI TRƯỜNG MỸ THUẬT CHUYÊN NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN

  (VOH) - Từ ngày 15 -17/12, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8 của Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 450 đại biểu; đại diện cho 1.800 hội viên ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại đây, các đại biểu sẽ nghe báo cáo tổng kết về nhiệm kỳ 7 vừa qua, phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 8 (2014 - 2019) cũng như bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới. Trước thềm đại hội, phóng viên Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có cuộc phỏng vấn họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.

  * Thưa ông, bức tranh mỹ thuật VN nhiệm kỳ vừa qua đã có những những nét chấm phá tiêu biểu gì về mặt thành tựu?Họa sĩ Trần Khánh Chương: Trước tiên là trong nhiệm kỳ VII, chúng ta đã xóa được các tỉnh không có hội viên, cho đến nay thì tỉnh nào cũng có hội viên của Hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu và so với lực lượng mỹ thuật trong cả nước thì Hội còn phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phát triển hội viên, đặc biệt là ở các tỉnh còn ít hội viên. Thứ hai là Hội cũng đã tổ chức được rất nhiều trại sáng tác, triển lãm mỹ thuật, đặc biệt là các triển lãm khu vực hàng năm, thu hút được rất nhiều họa sĩ, hội viên và chi hội viên tham gia. Bên cạnh đó ở nhiệm kỳ này, công tác lý luận phê bình cũng có điểm khác so với nhiệm kỳ trước, ngoài các hội thảo thường xuyên thì chúng tôi đã tổ chức được 6 hội thảo mỹ thuật ở các khu vực, sau đó đã xuất bản được 6 cuốn sách về mỹ thuật các khu vực. Có thể nói, hội thảo mỹ thuật khu vực là một trong những hoạt động tốt nhất của Hội Mỹ thuật VN thời gian qua đối với công tác lý luận phê bình, góp phần trang bị cho các hội viên ở các khu vực về lịch sử phát triển mỹ thuật của khu vực mình, hiểu biết thêm về những tác giả, tác phẩm thời kỳ đã qua và những kinh nghiệm trong hoạt động mỹ thuật.

  * Dù đạt được nhiều thành tựu đáng trân trọng nhưng thực tế thị trường mỹ thuật VN những năm qua dường như vẫn chưa phát triển xứng tầm và gây không ít trăn trở cho những người làm nghề. Theo ông nguyên nhân là do đâu?

  Họa sĩ Trần Khánh Chương: Từ năm 2007 trở lại đây thì thị trường mỹ thuật VN bị thu hẹp, nhiều gallery đã phải đóng cửa, anh em hội viên của chúng tôi rất băn khoăn về việc sáng tác tác phẩm nhưng khả năng tiêu thụ là rất thấp. Không chỉ riêng VN, thị trường mỹ thuật các nước khác cũng như vậy. Vấn đề sao chép tranh, vấn đề vi phạm bản quyền vẫn tồn tại. Chúng ta vẫn thiếu một thị trường mang tính chuyên nghiệp, chưa có những người bán tranh một cách chuyên nghiệp mà vẫn còn hoạt động nhỏ lẻ. Đặc biệt chúng ta chưa tổ chức được việc đấu giá tranh, mà việc này cũng đòi hỏi phải rất chuyên nghiệp. Mặt khác, để thẩm định được tranh thật, tranh giả cũng là vấn đề không đơn giản. Ở các nước khác phải có những cơ quan để thẩm định vấn đề này. Ở nước ta hiện nay cũng đã bắt đầu cho phép thành lập những tổ chức thẩm định nhưng ngoài mắt thường đòi hỏi chúng ta phải đầu tư và sử dụng thêm máy móc hiện đại mới có thể phát hiện. Nói cách khác, để tạo nên một thị trường mỹ thuật VN sôi động thì vấn đề bản quyền tác giả trong cơ chế thị trường cần phải được lưu ý hơn nữa và Nhà nước cũng phải có những chính sách cụ thể hơn nữa để công tác quản lý được tốt hơn.

      
  Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. (ảnh: SGGP)  * Một vấn đề trăn trở nữa của rất nhiều nhà mỹ thuật hiện nay là chúng ta đang thiếu hẳn các mặt bằng mỹ thuật như bảo tàng, nhà triển lãm,...để trưng bày, quảng bá các tác phẩm mỹ thuật đến với công chúng trong và ngoài nước. Ông đánh giá như thế nào về thực trạng này và chúng ta cần có những giải pháp gì trong thời gian tới?

  Họa sĩ Trần Khánh Chương: Mỹ thuật VN những năm vừa qua vẫn giữ được nhịp độ với khoảng 300 cuộc triển lãm trong nước và vài chục cuộc triển lãm ở nước ngoài trong một năm. Đó là điều rất tốt nhưng làm thế nào để công chúng có thể xem được các tác phẩm một cách rộng rãi thì chúng tôi cho rằng các tỉnh, thành cần phải có Nhà thông tin triển lãm, không phải chỉ để trưng bày các tác phẩm mỹ thuật mà cho các tác phẩm khác. Các triển lãm ở các tỉnh hiện nay chủ yếu diễn ra trong các bảo tàng chật chội hoặc trong các sảnh, hội trường như thế vẫn chưa phù hợp. Thứ hai là các bảo tàng ở các tỉnh hiện nay nên có phòng trưng bày mỹ thuật để làm mềm mại các bảo tàng hơn. Đó là hướng trước mắt, còn về lâu dài chúng tôi cũng đề nghị Bộ VH-TT&DL có qui hoạch trước hết cho các thành phố trực thuộc Trung ương phải có bảo tàng mỹ thuật, tiếp đến ở những tỉnh có vùng du lịch vì thực tế có rất nhiều du khách dành nhiều thời gian để tham quan những bảo tàng lớn. Và ở một chừng mực nào đó, các bảo tàng mỹ thuật cũng là một dạng dự trữ tài chính bởi vì hiện nay nếu mua tác phẩm của những tác giả đang còn sống hoặc những những tác phẩm mới sáng tác thì giá tiền rất rẻ nhưng có thể mấy chục năm sau giá trị tác phẩm ấy sẽ rất cao. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng các bảo tàng mỹ thuật nói riêng và các bảo tàng trong nước nên bắt đầu sưu tập các tác phẩm mỹ thuật để vừa làm văn hóa, vừa lưu trữ và cũng vừa là nguồn tài chính rất lớn cho quốc gia về lâu dài.

  * Trước thời khắc của nhiệm kỳ mới thì ông đang kì vọng điều gì cũng như ông muốn gởi gắm điều gì đến các thế hệ nghệ sĩ mỹ thuật VN?

  Họa sĩ Trần Khánh Chương: Có thể nói, mỹ thuật là một loại hình mang tính cá nhân. Đảng và Nhà nước hiện nay đã có rất nhiều chính sách để khuyến khích sự tự do sáng tạo, sự tìm tòi của người nghệ sĩ. Điều kiện vật chất để sáng tác hiện nay cũng khá đầy đủ. Vì vậy, chúng tôi kì vọng các nghệ sĩ sẽ tiếp tục nỗ lực cá nhân trong nhiệm kỳ mới. Hội cũng sẽ tiếp tục tạo nên một không khí sáng tác, bảo vệ quyền lợi của anh em nghệ sĩ để anh em có thể sáng tác một cách thoải mái và có những tác phẩm tốt nhất. Tôi cũng hi vọng rằng Đại hội VIII này sẽ thành công tốt đẹp và đặc biệt là sẽ tạo ra được một không khí mới, không khí hiểu biết lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau để đưa mỹ thuật VN ngày càng phát triển.

  * Cảm ơn ông và xin chúc cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần VIII của Hội Mỹ thuật VN thành công tốt đẹp!

  (Theo VOH)

Share:         LinkHay.com