E-mail        Print        Font-size  
 • VẼ BỘ ĐỘI CÔNG BINH VẼ THỜI KỲ CHIẾN TRANH

  Trần Đốc. Đông Hà 1972. Sơn mài

  Ngày 25/3/2016 là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Binh chủng Công binh.

  Trong kháng chiến chống Pháp, Binh chủng Công Binh được Bác Hồ tặng cờ mở đường thắng lợi. Trong kháng chiến chống Mỹ, lá cờ đó càng thắm tươi hơn với nhiều chiến công oanh liệt, góp phần cùng toàn quân, toàn dân giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trong những ngày chiến đấu ác liệt và hào hùng ấy, Binh chủng Công Binh cũng đã mở đường cho phong trào bộ đội vẽ.

  Nhớ lại, năm 1968 tôi được giao nhiệm vụ mở lớp vẽ phim đèn chiếu trong Ban Tuyên huấn, lúc đó chúng tôi có ba “thợ vẽ” là Trần Đốc, Thành Chương và Nguyễn Tường Huân. Chúng tôi mời các họa sĩ Quân đội và Hội Mỹ thuật hướng dẫn cho các chiến sĩ học viên...


  Trần Đốc - Bến phà Cát Lái - Xuân 1975. Sơn mài


  Vui thay! Kết quả không chỉ dừng lại ở vẽ phim đèn chiếu mà đã bứt lên và đã tổ chức được hẳn một phòng tranh rực rỡ trưng bày các tác phẩm của chiến sĩ Công Binh ở số 10 Hàng Đào, Hà Nội. Nói thế không quá đâu. Trong một cuộc hội thảo, các nghệ sĩ đàn anh (họa sĩ, điêu khắc, lý luận phê bình) khi ấy đã sôi nổi phân tích và đánh giá chất lượng tranh thật tuyệt vời. Bởi sau những tác phẩm để đời của các danh họa như Tô Ngọc Vân, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Trần Văn Cẩn... là một giai đoạn “định hình nghệ thuật tạo hình XHCN" nghĩa là tranh phải tả thực, dễ hiểu... mà khổ thay, thực chưa ra thực, nghệ thuật như bi bí, nhất là gu màu sắc xam xám như nhau. Nhưng phòng tranh của chiến sĩ Công Binh lại không theo cái quy chuẩn ấy: rất tươi, rất mới, rất hồn nhiên... và trên hết là đẹp. Họa sĩ Văn Đa đã thốt lên: “Các anh em Công binh đã cho nổ quả bom giữa giới Mỹ thuật” (hàm ý Công Binh gắn với bom mìn, tiếng nổ to để mọi người bừng tỉnh). Chính trong phòng triển lãm tranh ở số 10 Hàng Đào ấy, đồng chí Trường Chinh đã đến xem và nói: “Công binh đã mở đường thắng lợi, nay triển lãm tranh lại thắng lợi”. Các đồng chí Thượng tướng Song Hào, Trung tướng Lê Quang Đạo, Thiếu tướng Lê Hiến Mai, Thiếu tướng Hồng Cư đến xem, động viên khen ngợi. Đặc biệt là danh họa Nguyễn Phan Chánh rất thích thú, và triển lãm thu hút nhân dân vào xem rất đông.


  Trần Đốc - Các cháu phải thắng Mỹ từng phút. Sơn dầu


  Từ đó, các Quân Binh chủng Phòng không Không quân, Hậu cần, Thông tin, Thiết giáp... bùng nổ một phong trào vẽ tranh, nặn tượng trong toàn quân, đó là phong trào “Bộ đội vẽ”.

  Cho tới năm 1979 chiến tranh biên giới nổ ra, Bộ Tư lệnh Công binh vẫn duy trì cho chiến sĩ Công Binh hoạt động Mỹ thuật.

  Chào mừng Bộ đội Công Binh 70 năm, tôi rất tự hào đã từng là chiến sĩ Công binh, tay cầm súng, tay cầm bút, và đã có ba tác phẩm (hai sơn mài, một sơn dầu) được trưng bày trong Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam về đề tài Bộ đội Công binh. Đặc biệt tác phẩm sơn mài Đông Hà 1972 trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đạt giải A trong Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Lực lượng Vũ trang – Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Trần Đốc

Share:         LinkHay.com