E-mail        Print        Font-size  
 • Chiếc lều 2 triệu VNĐ thành tác phẩm 30 tỉ

  Chiếc lều Everyone I have slept with 1963 - 1995 của nghệ sĩ Tracey Emin
  Vào tháng Năm năm 2004, lửa đã bùng cháy tại kho chứa tác phẩm của hãng bảo quản, vẫn chuyển và dàn dựng tác phẩm nghệ thuật Momart tại khu công nghiệp leyton phía Đông London. Vụ cháy bị coi là thảm hoạ này đã tàn phá hơn 100 tác phẩm trong bộ sưu tập của ông trùm quảng cáo, và cũng là nhà sưu tập quan trọng nhất của nghệ thuật đương đại Anh, Charles Saatchi.

  Trong số tác phẩm bị cháy mất này có một tác phẩm rất nổi tiếng của ngệ sĩ thuộc trào lưu các nghệ sĩ trẻ Anh quốc (Young British Artists-viết tắt là YBAs), Tracey Emin. Tác phẩm bị cháy này của cô có tên là “tất cả những người đã ngủ cùng tôi từ 1963-1995” (Everyone I Have Ever Slept With 1963-1995). Tác phẩm này còn có tên khác là “lều” (tent).

  Tác phẩm là một chiếc lều, mà nếu mua tại cửa hàng bán đồ dã ngoại (hoặc mua online trên Amazon hay Alibaba) chỉ có giá khoảng trên dưới 100 USD. Trên toàn bộ mặt trong của lều có ghi tên của 102 người mà Tracey Emin từng ngủ (không nhất thiết là có quan hệ tình dục) từ khi cô sinh ra cho tới năm 1995, là năm tác phẩm được hoàn thành. Các cái tên này bao gồm tên của người nhà, bè bạn, bạn nhậu, người tình và thậm chí hai bào thai của cô đánh số. Tác phẩm này đã được Charles Saatchi mua với giá 40 ngàn bảng Anh (khoảng hơn một tỉ tiền Việt).


  Giường tôi (My bed) của nghệ sĩ Tracey Emin

  Tác phẩm Vòi nước của Duchamp


  Tác phẩm này của Tracey Emin, về mặt lịch sử nghệ thuật, dĩ nhiên có thể coil à một phiên bản đương đại của tác phẩm Vòi Nước (Fountain) của Marcel Duchamp vào năm 1917 ở góc độ cả hai đều là các vật dụng từ đời thường được đem vào không gian nghệ thuật để cung cấp cho nó nghĩa mới (của Duchamp thì là một chiếc bồn tiểu được kí lên đó tên giả). Duchamp gọi các vật dụng đời thường được đưa vào văn cảnh nghệ thuật này là ready-made (tạm dịch là “các đồ sẵn dụng”).

  Cần lưu ý một chút về hành vi của Marcel Duchamp vào đầu thế kỉ. Thực tế là hành vi này có sức mạnh của một cuộc cách mạng mỹ học, khi nó lập tức giới thiệu vào nghệ thuật hiện đại, chú trọng tới sự khéo léo trong chế tác và các hiệu ứng thị giác, các yếu tố mới, sẽ là tiền đề cho nghệ thuật thế kỉ hai mươi. Các yếu tố này bao gồm yếu tố ý niệm (bắt người xem phải động não khi xem tác phẩm), và yếu tố phản-thủ-công (hiểu theo nghĩa, từ đây, tài năng chế tác thủ công của nghệ sĩ sẽ không còn là tiêu chuẩn cao nhất để đánh giá nghệ sĩ hay tác phẩm do nghệ sĩ ấy làm ra nữa mà ý tưởng hay nhân cách của nghệ sĩ mới là những gì quyết định tính chất quan trọng của một tác phẩm nghệ thuật). Không phải ngẫu nhiên mà tác phẩm Vòi nước của Duchamp, vào năm 2004, đã được hơn 500 chuyên gia nghệ thuật bầu là tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của thế kỉ 20.


  Bên trong chiếc lều


  Trở lại với tác phẩm Lều của Tracey Emin - cũng là nghệ sĩ từng tuyền bố chịu ảnh hưởng lớn từ Duchamp. Ở góc độ nội dung, trái với tính chất khiêu khích thuần tuý nơi tác phẩm Vòi nước của Duchamp hồi đầu thế kỷ, tác phẩm Lều, qua việc công khai tên tuổi của những người từng chia sẻ với nghệ sĩ khoảnh khắc riêng tư và không-tự-vệ nhất của con người, đó là khoảnh khắc ngủ, đã trình bày ra sự đối lập giữa riêng tư và công cộng, giữa bí mật và tự thú, giữa thói tò mò thô lỗ và thế giới nội tâm đầy cảm xúc. Trong một bài phỏng vấn, nghệ sĩ từng nói “đây là tên của những người khác nhau, người thì tôi đã có quan hệ tình dục, người thì tôi chỉ ngủ chung, như bà tôi chẳng hạn. Tôi từng cùng bà nằm nghe đài. Ta không bao giờ làm thế với người ta không yêu thương và không quan tâm”.

  Việc công khai các khía cạnh riêng tư chính là cá tính nghệ thuật của Tracey Emin. Theo dòng này, cô còn một tác phẩm nổi tiếng khác có tên là giường ngủ của tôi (my bed), mà ở đó cô trưng bày nguyên cái giường ngủ mà cô nằm trong vài ngày khi đang rơi vào tình trạng chán nản không ăn uống gì ngoài rượu, Xung quanh và trên chiêc giường này bề bộn vỏ chai rượu, thuốc tránh thai, tất chân, v.v. tác phẩm này của cô thậm chí còn được đề cử giải thưởng nghệ thuật Anh danh giá Turner Prize và khi được đấu giá ở nhà Christie’s vào năm 2004, nó đạt tới giá trên 2.5 triệu Bảng Anh (gần 80 tỉ tiền Việt).  Nghệ sĩ Tracey Emin


  Trở lại với vụ cháy tại Momart. Theo lời nghệ sĩ, sau này Saatchi Gallery đã đề nghị cô làm lại tác phẩm Lều với giá 1 triệu bảng Anh ( bằng giá trị bảo hiểm tác phẩm), tức khoảng hơn ba mươi tỉ tiền Việt. Tuy nhiên, Tracey Emin đã từ chối. Lý do của cô là “Tôi đã ngẫm ngợi và tìm cảm hứng trong hơn 10 năm mới làm ra nổi tác phẩm này. Hiện tại, tôi không còn cảm hứng và các suy ngẫm cũ... Tác phẩm lều của tôi vô cùng riêng tư, mọi người đều biết điều đó, thế nên tôi không thể làm lại các cảm xúc riêng tư đó. Điều này là bất khả”

  Dù sau này vào năm 2009, anh em nhà Chapman (Jack và Dinos) cũng là các nghệ sĩ thuộc trào lưu YBAs) có làm lại tác phẩm Lều của Tracey Emin cho triển lãm riêng của họ, song, cho đến nay (2016), Tracey Emin tuyệt đối không làm lại tác phẩm. Tác phẩm, theo nghĩa đen, đã biến mất, và giờ đây chỉ sống trong không gian truyền thông của hình ảnh và huyền thoại

  Trở lại vụ cháy tại nhà kho của Momart. Sau này nghệ sĩ Stuart Semple đã cộng tác với ảo thuật gia Do Thái Uri Geller sưu tập tất cả các mảnh vụn còn sót lại từ vụ cháy này đóng vào tám chiếc hộp nhựa. Tập hợp này đươc đặt tên là Cháy Cưng Cháy (Burn Baby Burn); Trên các hộp trong tập hợp đều có các hàng chữ màu hồng “Nghệ Sĩ Trẻ Anh Quốc, Hãy An Nghỉ” (RIP YBA). Semble nhấn mạnh rằng trong số các mảnh vụn thu thập được có các phần của tác phẩm Lều của Tracey Emin. Tập hợp này sau đó đã được chào bán cho bảo tàng Tate, song bảo tàng đã từ chối mua lại

  Nguyễn Như HuyShare:         LinkHay.com