E-mail        Print        Font-size  
 • Tranh lụa Mai Thứ


   

  Trong bốn họa sĩ Việt Nam sống ở Pháp từ trước 1945: Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Lê Thị lựu và Mai Thứ - thì người nào cũng có một tiếng nói nghệ thuật hết sức riêng biệt. Nghệ thuật của họ đã hợp thành cái gọi là “École de Hanoi” trên đất Pháp.

  Ở Pháp, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu đều ít nhiều vẽ lụa, nhưng chỉ duy nhất có Mai Thứ chuyên hẳn vào lụa. Tranh lụa của Mai thứ, do những phẩm chất đặc biệt, đã nổi tiếng trên toàn châu Âu và đã được chọn in thành phiên bản phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. So với giá tranh của các họa sĩ Việt Nam khác cùng thời, tranh Mai Thứ luôn luôn đắt và thường có giá cao nhất.


  MAI THỨ - Hờn dỗi. 1975. Mực và bột màu trên lụa sồi. 18x18cm
  Sưu tập ông Nguyễn Minh, Hà Nội


   


  MAI THỨ - Những quả quýt. 1975. Mực và bột màu trên lụa sồi. 18x18cm
  Sưu tập ông Nguyễn Minh, Hà Nội

  Tâm hồn Mai Thứ là một tâm hồn giàu nhạc điệu, một thứ nhạc điệu giản dị nhưng trong trẻo, thánh thót, nhiều thang âm, với âm sắc độc đáo như của đàn bầu (bản thân ông cũng là một nghệ sĩ đàn bầu cừ khôi). Những nhân vật, đúng hơn là những hình tượng, trong tranh ông, cũng tựa như những “nốt nhạc”, thường được sử dụng ở số lượng hạn chế, rất ít nốt nhưng rất hay, đôi khi cứ lặp đi lặp lại mà không nhàm. Ông đã kết hợp một cách hài hòa nhất những tinh hoa của nghệ thuật phương Đông – phương Tây và có phần nào ảnh hưởng nghệ thuật “tiểu họa” Ba Tư, Ấn Độ. Tranh lụa của ông đã mở ra một thế giới ảo ảnh đầy chất thơ, sâu lắng, bí ẩn mà tươi mát, rực rỡ, nhẹ nhàng mà hóm hỉnh; mặt lụa luôn luôn ráo, thoáng, nét thường nhỏ mờ gợi quanh những hình mảng gọn, thanh, không bợn vật chất.

  Mai Thứ tên đầy đủ là Mai Trung Thứ. Ông học khóa đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1930) tại Hà Nội, từng làm giáo viên dạy vẽ ở Huế. Năm 1937, nhân dịp Đấu xảo Paris, Mai Thứ xin theo sang rồi ở lại hẳn. Năm 1964, lần đầu tiên ông mở một triển lãm cá nhân lớn với chủ đề “Trẻ em của Mai Thứ”. 1968, triển lãm cá nhân lần thứ hai, chủ đề “Phụ nữ qua cách nhìn Mai Thứ”. Lần thứ ba, 1974, chủ đề “Thế giới của Mai Thứ”.

  Ông cũng là tác giả của bộ phim phóng sự lịch sử “Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Phạm Văn Đồng ở Paris 1946” và một cuốn phim tư liệu khác về kỹ thuật “Vẽ tranh lụa”.

  Mai Thứ sinh năm 1906, mất năm 1980 tại Pháp. Hiện ở thành phố Hải Phòng, quê hương của Mai Thứ, có một phố mang tên ông.

  F.A.M.

Share:         LinkHay.com