E-mail        Print        Font-size  
 • 10 nghệ sĩ đặc biệt của mỹ thuật Cuba


   

  Nghệ thuật thị giác từ lâu đã là một trong những điều tuyệt vời nhất của nền văn hoá Cuba, nghệ thuật đương đại của Cuba đã vô cùng nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt từ những năm 1980 thời điểm xuất hiện nhóm những nghệ sĩ trẻ Cuba với những tác phẩm thấm đẫm tinh thần Mỹ Latinh. Ngày nay rất nhiều tác phẩm của nghệ sĩ Cuba đương đại có mặt trong các bảo tàng nghệ thuật và những phòng tranh lớn trên thế giới. Hiện nay Cuba và “kẻ thù” lớn nhất của họ, Hoa Kỳ, đã mở ra được một chương mới trong quan hệ song phương hai nước cũng như trong các hoạt động nghệ thuật, chúng tôi cho rằng nghệ thuật Cuba sẽ trở thành một nền nghệ thuật vĩ đại của thế giới. Danh sách nghệ sĩ được đề cập tới trong bài này nên được nhìn nhận từ góc độ là một phần những gì chúng tôi cảm thấy tốt nhất trong nền nghệ thuật đương đại Cuba ngày nay. Danh sách này không hoàn toàn đầy đủ, và như bạn sẽ thấy ngoài quốc tịch chung của các nghệ sĩ được nói đến họ đều là những người nghệ sĩ có con đường nghệ thuật hoàn toàn riêng biệt và độc lập.


  Cuba: Nghệ thuật và lịch sử từ 1868 tới nay

  Nghệ thuật đương đại Cuba rất dồi dào và phong phú. Không may, do đặc thù của chính trị và xã hội tại đây, đôi khi những điều đẹp đẽ đó lại không được quan tâm đúng mức. Trong bài này, chúng tôi giới thiệu với bạn 10 nghệ sĩ đương đại Cuba mà chúng tôi thấy bạn thực sự cần biết. Có lẽ tên tuổi của họ hiện đang xa lạ đối với bạn, nhưng những tác phẩm cũng như cách họ làm việc đã khiến nhiều người chiêm ngưỡng không thốt được nên lời. Và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về những nghệ sĩ Cuba khác hay nền nghệ thuật Cuba nói chung, bạn nên có quyển sách “Cuba: Nghệ thuật và lịch sử từ 1868 tới nay / Cuba: Art and History from 1868 to Today”. Sự nghiên cứu đầy xa hoa về nghệ thuật Cuba này cho chúng ta thấy được sự phát triển của một bản sắc dân tộc khác biệt và là một minh chứng không thể chối cãi về một đất nước có nền nghệ thuật giàu có bậc nhất trên thế giới. Lịch sử nghệ thuật Cuba cũng phong phú như chính lịch sử của đất nước này mặc dù kho báu đó đến nay hiếm khi được đánh giá cao bên ngoài biên giới Cuba.

  Armando Marino (sinh 1968)

  Armando Marino là một hoạ sĩ nổi tiếng, điêu khắc gia đồng thời là một nghệ sĩ sắp đặt. Ông là một trong những nghệ sĩ đương đại Cuba nổi tiếng nhất. Sinh tại Santiago de Cuba, sống và làm việc tại Hoa Kỳ, Marino nhận bằng cử nhân nghệ thuật tại Học viện Nghệ thuật sư phạm Havana, và Học viện nghệ thuật Rijksakademie van Beeldende Kunsten uy tín ở Amsterdam. Ông được ngợi ca bởi những tác phẩm đầy mê hoặc của mình, các tác phẩm của ông có cách tiếp cận nghệ thuật độc đáo và châm biếm với không gian của sự áp bức và những thân phận bị chối bỏ trong xã hội, cho thấy Marino có cách giễu nhại đặc biệt thú vị trong nghệ thuật của mình. Những tác phẩm gần đây của ông hướng tới các vấn đề về sự phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, nạn buôn người và sự tự do, hầu hết các tác phẩm của ông tập trung vào những hình tượng đặc biệt và tình trạng gia tăng bạo lực một cách đáng lo ngại ngày càng trở nên bình thường trong thế giới ngày nay. Các tác phẩm của Marino bắt đầu được triển lãm trên khắp thế giới từ 1990, tập trung tại châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và tại quê nhà Cuba. Những tác phẩm của ông xuất hiện trong rất nhiều các bộ sưu tập nghệ thuật lớn cấp quốc gia cũng như trong các bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân đầy uy tín.


  ARMANDO MARINO - Đám đông. 2000


  ARMANDO MARINO - Nhà tôi ở đâu. 2012

  Yoan Capote (sinh 1977)

  Yoan Capote là một nghệ sĩ điêu khắc có tài năng tuyệt vời, là một trong những nghệ sĩ đương đại có triển vọng nhất của Cuba. Capote sống và làm việc tại Havana thủ đô Cuba, tốt nghiệp học viện nghệ thuật cao cấp chuyên ngành hội hoạ, nhưng sau đó ông chủ yếu thực hiện các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, đồng thời ông cũng thực hiện các tác phẩm đa dạng theo lối hội hoạ, nhiếp ảnh cũng như nghệ thuật sắp đặt. Sự lập dị, tính khiêu khích trong các tác phẩm kết hợp cùng sự sắp xếp lại cơ thể con người gắn kết chúng với những vật vô tri giác hay những vật dụng hàng ngày trong cuộc sống, tái tạo lại chức năng chúng nhằm tương tác với người xem thông qua lăng kính là kinh nghiệm sống của Capote. Từ triển lãm nhóm đầu tiên tại Havana năm 2000, Yoan Capote đã bắt đầu được thế giới chú ý và chào đón cũng như trưng bày tác phẩm của ông tại các phòng tranh lớn trên thế giới những năm gần đây. Không có điều gì có thể gây nghi ngờ về tài năng xuất chúng của Yoan Capote, những tác phẩm của ông xứng đáng với sự quan tâm của bạn và chúng tôi chắc chắn một điều rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự ra đời các tác phẩm phi thường của ông trong những thời gian tới.


  YOAN CAPOTE - Cởi mở. 2006 - 2008

  Carlos Estévez (sinh 1969)

  Carlos Estévez là một trong những nghệ sĩ Cuba nổi bật nhất trong thế hệ cùng thời, là một trong những nghệ sĩ đương đại Cuba được kính trọng, có học thức cao. Là một nghệ sĩ, hoạ sĩ và là một nhiếp ảnh gia tài năng. Estévez đã làm việc liên tục trong hơn 20 năm nay và các tác phẩm của ông được triển lãm khắp nơi trên thế giới, từ Los Angeles, New York, Miami, Paris cho tới Tokyo. Estévez là nghệ sĩ sử dụng đa chất liệu, qua đó ông gửi gắm các khái niệm triết học và nghệ thuật của mình nhằm khám phá mối quan hệ giữa con người và vũ trụ, phản ánh những vấn đề của xã hội đương thời Cuba. Các tác phẩm của ông thường có sự xuất hiện của hình tượng con rối marionette một nhân vật do ông tạo nên bằng cách sử dụng dấu chấm với ý nghĩa là một ngôi sao kết hợp với các đường thẳng, chúng tạo nên những hiệu ứng đáng kinh ngạc tựa như hình ảnh của những chòm sao trong giải ngân hà rộng lớn.


  CARLOS ESTEVEZ - Yêu xa. 2013

  Los Carpinteros (Nhóm nghệ sĩ)

  Los Carpinteroslà tên của một nhóm nghệ sĩ độc lập với các tác phẩm nghệ thuật Cuba vô cùng nổi tiếng với địa điểm đặt tại Havana, các tác phẩm của nhóm này được đánh giá là những tác phẩm nghệ thuật quan trọng bậc nhất được tạo ra tại Cuba trong thế kỷ 21. Những tác phẩm đầu tiên được lựa chọn cho Los Carpinteros xuất hiện vào năm 1991. Với tư cách là một bộ ba nghệ sĩ tài năng, bao gồm Marco Castillo, Dagoberto Rodríguez và Alexandre Arrechea tham gia vào nhóm từ năm 2003. Los Carpinteros được ca ngợi bởi những tác phẩm sắp đặt kỳ diệu với sự kết hợp chất liệu đa dạng đến từ nghệ thuật kiến trúc, thiết kế và điêu khắc, ý tưởng của họ luôn nhằm tạo nên tính chất khác thường của tác phẩm, hài hước nhưng luôn luôn quyến rũ. Những tác phẩm sắp đặt luôn chau chuốt và thanh lịch, những tác phẩm điêu khắc và đồ vật xuất hiện trong các tác phẩm của họ luôn khéo léo kết hợp được tính hữu dụng và vô dụng trong cách biểu đạt thông minh đầy hài hước, nhấn mạnh vào tính mâu thuẫn của các vật thể. Los Carpinterers ngày càng trở nên nổi tiếng trong suốt thập kỷ qua và các tác phẩm nghệ thuật vui nhộn của họ đã được tổ chức triển lãm từ Cuba cho tới châu Âu và Bắc Mỹ.


  LOS CARPINTEROS - Tứ tấu . 2012

  Roberto Fabelo (sinh 1951)

  Roberto Fabelo là hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ và là một điêu khắc gia nổi tiếng người Cuba, là một trong những nghệ sĩ đương đại nổi tiếng nhất của đất nước này. Ông đặc biệt được chú ý bởi những tác phẩm hội hoạ quyến rũ, mô tả hình ảnh người phụ nữ khoả thân với những đặc điểm của loài chim như mỏ và đôi cánh. Tuy nhiên những tác phẩm gần đây của ông còn đặc biệt ấn tượng hơn nữa với hoàng loạt tác phẩm gây ấn tượng mạnh bao gồm những bản vẽ, tranh mầu nước, tranh sơn dầu và sắp đặt cho thấy cái nhìn đặc biệt sâu sắc của ông đối với thân phận con người. Đặc trưng là những hình tượng con người kết hợp với động vật một cách méo mó nhưng vô cùng tuyệt đẹp trong khung cảnh tuyệt vời, những tác phẩm đầy ma thuật này giúp ta khám phá tâm hồn con người cũng như cuộc đấu tranh dai dẳng giữa cái thiện và cái ác. Roberto Fabelo đã được trao rất nhiều giải thưởng nghệ thuật trong nước và quốc tế, những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của ông được trưng bày trong hơn 40 triển lãm cá nhân và khoảng 500 triển lãm nhóm trên toàn thế giới bao gồm các quốc gia như Thụy Sĩ, Nhật, Hoa Kỳ , Mexico, Argentina, Chile và Brazil.


  ROBERTO FABELO - Chiêm ngưỡng ngọc trai trên bức tường ven biển. 2012

  Alicia Leal (sinh 1957)

  Alicia Leal là một trong những nghệ sĩ quan trọng có ảnh hướng lớn trong nền nghệ thuật Cuba. Tốt nghiệp trường Nghệ thuật San Alejandro, một trong những trường nghệ thuật lâu đời nhất tại Cuba. Ngay từ giai đoạn đầu trong sự nghiệp của mình, Alicia Leal đã được nhìn nhận là một trong những nghệ sĩ trẻ nổi bật nhất Cuba trong giai đoạn những năm 1980. Leal làm việc tại xưởng hoạ cùng chồng là hoạ sĩ nổi tiếng Juan Moreira tại thành phố El Vedado, một trung tâm thương mại lớn gần Havana, nơi có những bức tranh tường đầy mê hoặc cùng những tác phẩm sắp đặt tuyệt vời của bà hiện diện khắp nơi trong thành phố. Những tác phẩm của bà theo lối đồng hiện với các chi tiết được diễn giải trong một khung cảnh phức tạp, tập trung vào hình tượng người phụ nữ với những trọng trách cao cả, đôi chút khiêu gợi và bao trùm toàn bộ các tác phẩm là tinh thần của nghệ thuật dân gian Mỹ Latinh. Các tác phẩm của bà luôn có cái tôi mãnh liệt và đầy tính biểu trưng, những tác phẩm phi thường này giúp ta khám phá tiềm thức và những giấc mơ, chúng luôn tạo được sự gắn kết ngay tức thì giữa người xem và tác phẩm.


  ALICIA LEAL - Cút khỏi thiên đường. 2004

  Glenda León (sinh 1976)

  Glenda Leónlà một nghệ sĩ vị niệm nổi tiếng, tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Cao cấp và trường New Medias tại Cologne, Đức. Sống và làm việc đồng thời tại Havana và Madrid. León bắt đầu học nghệ thuật từ năm 12 tuổi và chính thức bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp từ năm 1999. Ngày nay cô đã là một nghệ sỹ có tiếng trên thế giới với những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt và đa dạng, từ tranh vẽ cho tới video art, từ những tác phẩm điêu khắc cho tới nhiếp ảnh. Những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của cô thường có sự kết hợp giữa những loài hoa thật và giả, của nghệ thuật sắp xếp chữ, âm thanh cùng các chất liệu khác như kẹo cao su và tóc người. Những tác phẩm này rất mới ngay từ những giai đoạn đầu trong sự nghiệp của cô và mới ngay cả với bối cảnh hiện tại của nền nghệ thuật Cuba đương thời. Công bằng mà nói khi cho rằng Glenda León là một trong những nghệ sĩ đã có công đẩy ranh giới của nghệ thuật Cuba rộng lớn hơn trên bản đồ nghệ thuật thế giới, đặc biệt là khả năng đưa âm thanh một cách thành công vào trong các tác phẩm nghệ thuật thị giác.


  GLENDA LEÓN - Môi trường. 2004


  Tomás Sánchez (sinh 1948)

  Tomás Sánchez là một nghệ sĩ Cuba lừng danh, là một trong nhũng nghệ sĩ Cuba có ảnh hưởng lớn tới nền nghệ thuật nước này. Những tác phẩm tiêu biểu của ông là những bức tranh phong cảnh với sự miêu tả chi tiết một cách phi thường hay những tác phẩm với khung cảnh cuộc sống tại những nơi chôn lấp rác thải được miêu tả hết sức tráng lệ. Sánchez là nghệ sĩ có sức sáng tạo khoẻ và đa tài. Ông đã đạt được nhiều thành công lớn trong các loại hình nghệ thuật khác nhaunhư hội hoạ, chạm khắc, điêu khắc và nhiếp ảnh. Những tác phẩm phong cảnh ngoạn mục của ông với sự sống tươi mới đầy đặn của các loài cây nhằm miêu tả sự tráng lệ một vũ trụ trữ tình, những tác phẩm này thường không có sự hiện diện của con người, đẩy người xem tới cõi thiền với một cảm giác tựa như chúng ta đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Tomás Sánchez có rất nhiều triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có Mexico, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ý và Pháp. Ông sống và làm việc tại Miami và Costa Rica.


  TOMAS SANCHEZ - Thác nước và người thưởng ngoạn buổi chiều. 1996

  Tania Bruguera (sinh 1968)

  Tania Bruguera là nghệ sĩ trình diễn và sắp đặt nổi tiếng của Cuba, cô tập trung khai thác các vấn đề về quyền lực và sự kiểm soát trong các tác phẩm của mình. Tác phẩm nổi tiếng nhất của Bruguera là một tác phẩm trình diễn được thực hiện vào năm 1998, tác phẩm có tên “Trọng lượng của tội lỗi (El peso de la culpa)”, nỗi đau được cô thể hiện trong tác phẩm được lấy từ một câu chuyện có thật của những người dân bản địa Cuba đã thề sẽ không ăn bất kể thứ gì ngoài bùn đất khi bị bắt giữ bởi những kẻ đô hộ đến từ Tây Ban Nha. Trong buổi trình diễn đặc biệt và hấp dẫn này, Bruguera đứng khoả thân trong 45 phút, nuốt nước mắt của mình (đất trộn lẫn bởi nước và muối) với một con cừu bị mổ toang phần bụng treo trước cổ tạo hình tượng về gánh nặng vật chất. Ngoài là một nghệ sĩ có sự ảnh hưởng lớn, Tania Brugueracòn là một giáo viên nghệ thuật, người sáng lập, đồng thời là giám đốc của chương trình Arte de Conducta (nghệ thuật hành vi), là chương trình đào tạo nghệ thuật trình diễn đầu tiên tại châu Mỹ Latinh, được tổ chức bởi Instituto Superior de Arte (Đại học nghệ thuật Cuba) tại Havana.


  TANIA BRUGUERA - Trọng lượng của tội lỗi.1997

  Carlos Garaicoa (sinh 1967)

  Carlos Garaicoa là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới, một nghệ sĩ Cuba có ảnh hưởng rất lớn lên thế giới nghệ thuật đương thời, những tác phẩm của ông rất được mến mộ tại quê nhà. Ban đầu Garaicoa dự định theo học ngành Nhiệt động lực học, nhưng đến khi đăng ký ông lại chọn ngành Nghệ thuật và tốt nghiệp trường Instituto Superior de Arte tại Havana. Những tác phẩm đặc biệt lạ kỳ của ông với nhiều ý niệm khác thường được tạo nên theo hình thái của kiến trúc, di tích và hình ảnh của thế giới không tưởng. Từ những tác phẩm đầu tiên trong sự nghiệp nghệ thuật đầy kỹ lưỡng và nghiêm túc của mình Garaicoa đã sử dụng rất nhiều các phương tiện để biểu đạt tác phẩm khác nhau bao gồm nhiếp ảnh, trình diễn, hội hoạ, điêu khắc, sắp đặt, nghệ thật với chữ và video art để nói về kiến trúc với những ảnh hưởng của nó lên thành phố và chính trị, tác động lên kinh tế và ảnh hưởng tới văn hoá nói chung. Từ những tác phẩm ban đầu được thực hiện tại quê nhà, Garaicoa đã thành công trong việc thực hiện các tác phẩm tiếp theo nhằm nêu bật những ảnh hưởng như vậy của kiến trúc đối với New York, Cuito Cuanavale, Valencia, Minneapolis và Venice. Carlos Garaicoa sống và làm việc tại Havana và Madrid.


  CARLOS GARAICOA - Thư gửi ban kiểm duyệt . 2003  Khúc Minh

  (*)Bài viết được dịch từ trang www.widewalls.ch của tác giả Matt Randal (25/7/2017)


Share:         LinkHay.com