E-mail        Print        Font-size  
 • Tranh sơn mài "Vườn văn" của Trần Dzụ Hồng

  Trần Dzụ Hồng - Vườn văn, 1960-1963, sơn mài  Trần Dzụ Hồng học khóa XV Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng khóa với Huỳnh Văn Gấm, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Tạ Thúc Bình và Nguyễn Bá Thuyết. Khóa này cùng với một số khóa sau cùng khác của nhà trường đều bị dở dang do Nhật đảo chính Pháp. Riêng Trần Dzụ Hồng và Nguyễn Bá Thuyết không học đến 1945.

  Từ 1956, Trần Dzụ Hồng dạy tại Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn, sau khi ông đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt dành cho một số cựu sinh viên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương do chính quyền Sài Gòn cũ tổ chức.

  Cuộc đời và tác phẩm của Trần Dzụ Hồng cho đến nay vẫn chưa được biết đến nhiều do thiếu thông tin. Nhưng điều chắc chắn, ông là một trong những họa sĩ rất có tên tuổi ở miền Nam trước đây.

  Bức tranh sơn mài “Vườn văn” được Trần Dzụ Hồng sáng tác tại Sài Gòn vào khoảng những năm 1960-1963*. Cho dù vẽ ở miền Nam nhưng cảm hứng chủ đạo của người vẽ vẫn tràn trề hương vị xứ Bắc. Nó làm gợi nhớ đến lối cấu tứ đầy chất thi ca và cổ kính mà Nguyễn Gia Trí đã từng sử dụng trong hội họa sơn mài từ đầu những năm 1940 ở Hà Nội. Một sự kết hợp khá hoàn hảo giữa tinh thần của Nho giáo Việt Nam với tinh thần của Cơ đốc giáo Việt Nam, thông qua thức bố cục “vòm” cũng như các mô-típ, các họa tiết trang trí vừa phương Đông vừa phương Tây, và được thể hiện bằng kỹ thuật “cắt dán” theo phong cách hiện đại, không ngoại trừ cả các yếu tố của chủ nghĩa lập thể và chủ nghĩa cổ sơ (primitivisme), mới ở hòa sắc sáng và mới cả ở các chất màu cổ truyền được sử dụng dưới dạng mới.

  Hình tượng hai thiếu nữ ở đây hiện thân cho con người và văn hóa hiện đại. Nhưng chính cái bối cảnh “truyền thống”, sự xuất hiện của kiến trúc và các văn vật truyền thống - đã gắn kết họ với quá khứ, khiến người xem như được sống trong một thế giới siêu hình, phi tuyến tính, cả về không gian lẫn thời gian. Và có thể nói, bức tranh đã đạt tới phẩm chất của một “icône” hiện đại.

  Họa sĩ Trần Dzụ Hồng sinh năm 1922 tại Hà Đông (có tài liệu ghi ông sinh ở Côn Minh, Trung Quốc). Ông mất tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2002, thọ 80 tuổi.

  * Theo một số tư liệu, bức tranh này đã được chính quyền Sài Gòn cũ đặt vẽ để làm quà tặng cấp nguyên thủ quốc gia dưới thời Ngô Đình Diệm.


Share:         LinkHay.com