E-mail        Print        Font-size  
 • Những bức tranh đã được lưu lại

  Bùi Xuân Phái - Khỏa thân, 1953


  Nhà phê bình Thái Bá Vân nhận xét rằng:” Bùi Xuân Phái có những gặp gỡ nghệ thuật với trường phái Pais. Gặp Picasso và Matisse trong tinh hoa của đường nét, gặp Marquet trước ánh hắt của biển và song, gặp Van Gogh trong thâm tâm tự họa, gặp Mondrian và Klee trong tiềm thức phố phường.”

  Sự gặp gỡ nghệ thuật của họa sĩ Bùi Xuân Phái không phải từ sau 1957-1958 (giai đoạn mà ông tham gia NV- GP) mới có. Mà trong những tư liệu còn lại về ông thì ông đã có những cuộc gặp gỡ nghệ thuật từ trước đó gần 15 năm.

  Trong cuộc trưng bày tranh tại nhà riêng ở 87- phố Thuốc Bắc vào ngày 30-10-1953, Bùi Xuân Phái đã chọn bày 30 bức tranh với các chất liệu sơn dầu và bột mầu. Trong 30 bức đó, còn lưu giữ được hình ảnh của 15 bức tranh trong triển lãm. Với những đề tài nhẹ nhàng giống như sau này ông vẫn vẽ như: Khỏa thân, Tĩnh vật, Tuổi trẻ, Thiên nhiên, Mẹ con .v.v.


  Lưu bút của Bùi Xuân Phái

  Trong tập album về triển lãm này, họa sĩ Bùi Xuân Phái tặng cho nhà thơ- họa sĩ Thy Ngọc – có một đoạn ông viết nhắn nhủ cho bạn về mong muốn sáng tạo của mình (nguyên văn – người viết):

  Chắc là không rồi! Mình đang nghĩ về một bức painture mới đề tài thật giản dị quê mùa: Đôi vợ chồng người dân cày, 2 đứa con, 1con bò, 1cây chuối, một mái nhà tranh, 2 cây cau và đằng xa giãy núi và cao hơn là mây và trời…mầu sắc thật lành mạnh.
  Thân

  Phái”

  Thật dung dị và thiết tha!

  Những bức tranh xưa kia, tuy chỉ đen trắng những cũng đã cho ta thấy sự định hình phong cách của ông cũng đã từ lâu. Ở cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của ông( ta gọi như vậy) vào năm 1953- lúc ông 33 tuổi, Ông đã dùng những hình ảnh trong kí ức, những cảm xúc trên đôi tay – để tạo ra các tác phẩm mà nếu còn tồn tại đến nay chắc cũng có những giá trị lớn.

  Được biết, trong 30 bức bầy lần đó đã có ba bức trở thành sở hữu của các nhà sưu tập như bức “ Thiên nhiên” – đươc nhà thơ Thy Ngọc sưu tập, “ Tĩnh vật” được Phạm Văn Kỳ sưu tập, “Tuổi trẻ” được Phạm Chi Lương sưu tập. Không biết những tác phẩm còn lại trong triển lãm lần đầu này của họa sĩ Bùi Xuân Phái đã đi tới đâu? Còn hay mất.

  Xin giới thiệu 14 bức tranh được chụp lại trong triển lãm nói trên để ngõ hầu giúp ai đó trên đường đi tìm lại chân giá trị của các tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái:  Bùi Xuân Phái - Người và vật, 1953
  Bùi Xuân Phái - Thiên nhiên, 1953
  Bùi Xuân Phái - Hai mẹ con, 1953

  Bùi Xuân Phái - Thiếu nữ và trăng, 1953


  Bùi Xuân Phái - Đường vui, 1953

  Bùi Xuân Phái - Phố, 1952
  Bùi Xuân Phái - Lưng, 1952 -1953
  Bùi Xuân Phái - Khỏa thân, 1952- 1953
  Bùi Xuân Phái - Nghỉ ngơi, 1953

  Bùi Xuân Phái - Tuổi trẻ, 1953
  Bùi Xuân Phái - Tĩnh vật, 1953

  Bùi Xuân Phái - Chờ, 1953

  Bùi Xuân Phái - Không nhà, 1953  Tô Chiêm

Share:         LinkHay.com