E-mail        Print        Font-size  
 • Vài lời trao đổi gửi bạn đọc  Năm 2017, Tạp chí Mỹ thuật đã bước sang tuổi 40...

  Theo tra cứu thông tin tư liệu, những tạp chí có 40 năm tuổi đời ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây là một điều vinh dự cho Tạp chí, nhưng cũng là một trách nhiệm lớn mà chúng tôi cần làm cho tốt.

  Hiện nay, tuy hai tháng tạp chí mới xuất bản một kỳ. Nhưng nếu dựa vào các con số thì so với 12 kỳ/ 1 năm như trước đây, chúng tôi lại có những bước phát triển chuyên sâu tích cực khác.

  Những năm 2013 trở về trước, tạp chí xuất bản bản: 12 tháng/1 kỳ x 56 trang (cả bìa) = 672 trang in/1 năm. Hiện nay, chúng tôi xuất bản mỗi kỳ từ 100 đến 140 trang (tính trung bình 120 trang/1 kỳ). Cuốn tạp chí số 295 &296 - 6&7/2017 là kỳ thứ 4 của năm 2017, được in 100 trang. Vậy tính trung bình mỗi kỳ 120 trang in x 6 kỳ = 720 trang. Số lượng trang nhiều hơn hẳn so với 672 trang in của 12 kỳ/1 năm.

  Có nhiều ý kiến thắc mắc của bạn đọc nói với chúng tôi. Số lượng trang in đã vượt tại sao chúng tôi không in đủ 12 kỳ. Tạp chí có mấy lý do sau đây để cân nhắc thật kỹ cho số lượng kỳ báo phát hành.

  Mỹ thuật chưa bao giờ được quảng bá nhiều, quảng bá rộng rãi và có sự tương tác cực lớn như hiện nay nhờ vào internet, nhờ vào trang mạng xã hội facebook. Họa sĩ tiếp cận trực tiếp với người mua tranh, giao lưu trao đổi học hỏi nghề nghiệp thoải mái và cực nhanh. Điều này vô cùng tích cực. Nó tạo ra rất nhiều cơ hội mở về thông tin, kết nối...

  Tạp chí Mỹ thuật là cơ quan truyền thông chuyên về lĩnh vực mỹ thuật. Vậy, chúng tôi phải làm gì khi nhà nhà đều viết, người người đều tự quảng cáo, tự chia sẻ những bài viết trên mạng một cách chóng mặt vì tính tiện lợi của facebook...

  Chúng tôi phải giải bài toán này như thế nào? thời đại của tin nhanh, tin nóng mà 1 tháng 1 kỳ là đã lạc hậu, huống chi tới 60 ngày mới xuất bản một kỳ. Tạp chí làm sao phải vừa lùi một bước, chậm lại, chau chuốt, làm kỹ, làm chuyên sâu và học thuật cao... vừa phải có sự tương tác , giao lưu với các họa sĩ, các triển lãm, các sự kiện, các cuộc thi và các câu chuyện nghệ thuật từ cổ chí kim. Hiện nay trang web và facebook là trợ thủ đắc lực của Tạp chí.

  Chúng tôi đăng tải dần các bài viết sẽ in trên báo giấy, review các triển lãm, các sự kiện mỹ thuật đã, đang và sắp diễn ra; giới thiệu tới bạn đọc những gương mặt nghệ sĩ trong và ngoài nước; theo dõi thị trường, đời sống mỹ thuật trong nước, trên thế giới một cách sát sao để đặt hàng những bài viết từ các nhà nghiên cứu xung quanh các vấn đề đó. Sàn đấu giá như thế nào, tranh giả tranh thật ra làm sao, các nghệ sĩ đang bức xúc và quan tâm vấn đề gì, chúng tôi đều đăng tải nhanh nhất có thể trên web: vietnamfinerart.com.vn, face và page của Tạp chí Mỹ thuật.


  Alix Aymé – Chị em, lụa, 35x28cm. Sưu tập ông Nguyễn Minh, Hà Nội

  Với quan điểm, cung cấp cho bạn đọc những gì bạn đọc cần chứ không phải những gì chúng tôi có sẵn. Chính vì vậy, tuy tòa soạn chỉ có ít người nhưng chúng tôi đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên rất giỏi và nhiệt tình. Họ là những nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhà khoa học, thậm chí doanh nhân...nhưng lại sở hữu giọng văn sắc sảo, trình độ lý luận học thuật cao với tầng tầng bề sâu các kiến thức hội họa từ cổ chí kim... chính họ đã đưa những bài viết nghiên cứu lý luận sắc bén nhưng rất thực tiễn, gắn với đời sống mỹ thuật đang diễn ra.
  Là cơ quan ngôn luận của Hội Mỹ thuật Việt Nam, tôn chỉ mục đích của Tạp chí là cung cấp cho bạn đọc mọi vấn đề xung quanh tới mỹ thuật theo cách “chính thống và chính xác” nhất có thể. Chúng tôi có thể đăng tải tất cả các bài viết liên quan đến mỹ thuật. Từ các vấn đề của lịch sử, đến lý luận, học thuật, giới thiệu các họa sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, những triển lãm, những câu chuyện của giới mỹ thuật. Mục đích chỉ xoay xung quanh nghệ thuật, hạn chế nhất có thể những câu chuyện xung đột mang quan điểm cá nhân. Những bài viết có thái độ "cực đoan" liên quan đến dân tộc, chính trị, tôn giáo chúng tôi xin từ chối đăng tải.

  Hiện nay, Tạp chí đang có nhiều chuyên mục được bạn đọc yêu thích và đánh giá cao như: Sưu tập, Chuyện bên giá vẽ, Mỹ thuật Việt Nam hiện đại, Mỹ thuật thế giới, Trò chuyện trong tháng... Đặc biệt mục sưu tập chuyên giới thiệu các bức tranh quý của danh họa Việt Nam cũng như trên thế giới của tạp chí hiện đang nhận được sự yêu thích và ủng hộ của nhiều độc giả. Chúng tôi có những chuyên gia có cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, có kinh nghiệm thực tế trong việc va chạm với các bức tranh quý. Và quan trọng hơn cả là dựa trên nguồn gốc, xuất xứ (bằng giấy tờ viết tay, văn bản xác thực có uy tín từ chính họa sĩ và gia đình hoặc sàn đấu giá uy tín).

  Trong thời gian tới, ngoài việc giới thiệu các bức tranh quý của các danh họa trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương từ các bộ sưu tập, chúng tôi sẽ dần đăng tải những tác phẩm (đơn lẻ hoặc cả một bộ sưu tập) của các họa sĩ khóa Tô Ngọc Vân, sau đó sẽ tịnh tiến dần về thời gian gần đây hơn. Mục đích làm phong phú thêm chuyên mục, gửi tới bạn đọc câu chuyện xung quanh sự ra đời của các tác phẩm. Bạn đọc sẽ có cái nhìn cảm quan xuyên suốt những thời kỳ đẹp đẽ và oai hùng của lịch sử dân tộc. Nghệ sĩ mỗi giai đoạn đều có những ước mơ, khát vọng và hoài bão sáng tạo riêng để hòa tan với nghệ thuật dân tộc.

  Thời gian vừa qua, chưa bao giờ mỹ thuật trong nước lại được hâm nóng liên tục bởi những câu chuyện liên quan đến sáng tác, đến lịch sử, đến lý luận học thuật, đến trao đổi mua bán các tác phẩm nghệ thuật, đến tranh thật tranh giả...

  Và tất nhiên, Tạp chí Mỹ thuật cũng không thể đứng ngoài những tranh luận đó. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng đi đã đặt ra, thường xuyên cập nhật hơn nữa tâm tư, tình cảm của bạn đọc nhằm đưa ra những bài viết giới thiệu tác giả tác phẩm, phân tích lý luận chuyên sâu về mặt nghệ thuật học và phong cách học. Việc này nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích cho việc nghiên cứu, sưu tầm và sở hữu những tác phẩm đích thực... dựa trên hiểu biết của bản thân để mua theo chính chất lượng bức tranh chứ không phải mua theo “tai”, theo “cảm tính”, theo “tên”.

  Các họa sĩ trẻ tuy đang có những kênh quảng bá riêng rất hiện đại và tiện lợi. Các bạn có nhu cầu đăng tải một cách chính thống hãy đừng ngại ngần liên hệ, trao đổi, gửi giấy mời sự kiện, triển lãm mỹ thuật cho chúng tôi ...

  Vài điều trao đổi, xin trân trọng gửi tới bạn đọc.

  Mong bạn đọc gần xa tin tưởng, yêu quý và ủng hộ Tạp chí hơn nữa.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật

  Nhà báo Bùi Hoàng Anh

Share:         LinkHay.com