E-mail        Print        Font-size  
 • Hiệp hội Nghệ thuật Đông Dương: 30 năm bắc nhịp cầu nối tình hữu nghị Việt Mỹ

   Họa sĩ David Thomas

  Tháng 3 vừa qua, Hiệp hội Nghệ thuật Đông dương (Indochina Arts Partnership-IPA) kỷ niệm tròn 30 năm thành lập với cuộc triển lãm tranh và ra mắt dự án làm sách “Lê Lam - Những ký họa miền Nam”. Nói về IPA, không thể không nhắc tới hoạ sĩ David Thomas- người sáng lập và điều hành IPA trong suốt 30 năm qua với một tình yêu và nhiệt huyết đặc biệt dành cho Việt Nam. Năm 1968, sau khi tốt nghiệp trường Nghệ thuật Portland (hiện nay là trường nghệ thuật Maine), David bị bắt đi lính và gửi tới chiến trường Việt Nam với công việc của kỹ sư kiêm họa sĩ chiến trường. Trong một năm trời, công việc của ông là lái xe khắp mọi nơi và vẽ hàng trăm bức ký họa về đội kỹ sư Mỹ khi xây cầu đường và nhà cửa. David trở lại Mỹ và kết thúc bằng cử nhân đại học Tufts và trường mỹ thuật tại Bảo tàng Boston và sau đó là thạc sĩ mỹ thuật tại trường thiết kế Rhode Island. Phần lớn thời gian David vẽ ký họa, làm các bản in, và vẽ tranh về trẻ em Việt Nam với một nỗi ám ảnh.

  David Thomas tâm sự: “Năm 1987, tôi trở lại Việt Nam lần đầu và thấy yêu mến văn hóa Việt Nam. Từ đó tôi thành lập một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Indochina Arts Partnership và đã đi lại giữa Việt Nam và Mỹ khoảng hơn 50 chuyến để kết nối, trao đổi giáo dục, và làm nghệ thuật. Ngoài những ký họa, tranh in, và tranh vẽ, tôi cũng làm ấn phẩm nghệ thuật (Artist books). Tác phẩm ở dạng artist books của tôi “Chân dung Hồ Chí Minh của một nghệ sĩ” đã có mặt trong các bộ sưu tập lớn tại Mỹ như đại học Harvard University và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại San Francisco (SFMoMA).” David Thomas cũng là tác giả ấn bản đặc biệt “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người yêu nước – Người thầy – Người lính”. Cuốn sách có góc nhìn và những kiến giải mới lạ, nhiều yếu tố bất ngờ hơn so với nhiều sách trong nước về Đại tướng đã được xuất bản.


  Họa sĩ David Thomas và họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các họa sĩ Việt - Mỹ tại Trại sáng tác đồ họa Việt Nam - Mỹ.

  Trong 30 năm qua, hoạ sĩ David Thomas và tổ chức IAP của ông đã hoạt động rất tích cực với nhiều sáng kiến nhằm đóng góp vào việc giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Kể từ ngày thành lập, IAP đã hỗ trợ gần 100 nghệ sĩ và các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật từ Việt Nam tới Hoa Kỳ và từ Hoa Kỳ tới Việt Nam tham dự những kỳ lưu trú và chương trình trao đổi ngắn hạn. Những thành tựu của IAP bao gồm những triển lãm đầu tiên giới thiệu các nghệ sĩ Việt Nam tới công chúng Mỹ sau chiến tranh như triển lãm “Nhìn từ hai phía” (1991), “Bảy Đại Danh Họa” (1994), và “Nghìn Trùng Xa Cách” (1995). IAP kết nối và trao tặng 38 bức tranh in của danh hoạ Francisco Goya trong bộ sưu tập của Tiến sĩ Hans Guggenheim cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; tặng những tư liệu của Henry Prunier cho Bảo tàng Lịch sử Quân Đội; phối hợp cùng hội Mỹ thuật tổ chức Trung tâm đồ họa CEGA (Hanoi Center for Excellence in Graphic Arts, CEGA) và tặng máy in khắc và in lithography press cho trung tâm và cho Đại học Mỹ thuật Huế, tổ chức các cuộc trao đổi giữa những nghệ sĩ in ấn bậc thầy ở Mỹ với nghệ sĩ ở Việt Nam, kết nối các trường mỹ thuật ở Mỹ và Việt Nam qua chương trình kết nghĩa.

  Hiện nay, IAP tiến hành những chương trình phát triển văn hóa và trao đổi nghệ thuật giữa Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á với tiêu điểm là Việt Nam. Các hoạt động của IAP bao gồm chương trình chủ đạo như tổ chức triển lãm và phát triển các chương trình giáo dục về nghệ thuật, hỗ trợ nghệ sĩ qua các chương trình lưu trú và chương trình hỗ trợ sự nghiệp, thúc đẩy phát triển thông qua hình thức giao lưu và hợp tác. IAP đã thiết lập quan hệ hợp tác với các bảo tàng, các học viện nghệ thuật, cũng như những không gian văn hóa nghệ thuật độc lập ở cả hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm tạo mối quan hệ hỗ trợ cho những chương trình hoạt động này.


  David Thomas trong chuyến đi tới Việt Nam năm 1987. Bức ảnh được chụp tại một trại trẻ mồ côi với những đứa trẻ đường phố tại Tp.HCM


  Đoàn trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Massachusetts chụp ảnh cùng đại diện trường Đại học Mỹ thuật Tp. HCM năm 2002.

  Trong chuyến làm việc tại Hà Nội tháng 3 vừa qua nhân kỷ niệm 30 năm thành lập IPA, hoạ sĩ David Thomas đã có cuộc gặp gỡ thân mật với các hoạ sĩ Hà Nội tại nhà riêng hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà, một người bạn thân đã từng ở nhà ông 6 tháng. Hoạ sĩ David Thomas năm nay đã ngoài 70 tuổi và ông tâm sự vì bệnh tật nên trong thời gian tới sẽ rút về vai trò cố vấn và giao trọng trách Tổng Giám đốc điều hành và chỉ đạo nghệ thuật IPA cho nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt Nhung Walsh và đại diện của IAP tại Việt Nam là nhà phê bình lý luận Nguyễn Anh Tuấn. Đây là hai gương mặt trẻ được đào tạo nghệ thuật bài bản và đã có nhiều hoạt động nghiên cứu và thực hành nghệ thuật tích cực ở Mỹ và Việt Nam. Nhung Walsh là curator nghệ thuật độc lập hiện đang làm việc cùng các nghệ sĩ và tổ chức nghệ thuật ở Việt Nam, Mỹ và Đông Nam Á. Nhung đã từng tham gia vào các chương trình văn hoá của UNESCO tại Việt Nam. Các dự án của Nhung tại Việt Nam tập trung vào mục tiêu xây dựng một thế hệ khán giả tri thức cho nghệ thuật Việt Nam thông qua việc đóng góp vào những đối thoại mở rộng biên độ của nghệ thuật với các ngành nghề khác. Nguyễn Anh Tuấn tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2002, chuyên ngành Lý luận và Lịch sử nghệ thuật, có kinh nghiệm làm việc trong vai trò nghiên cứu nghệ thuật tại Viện Mỹ thuật Hà Nội từ năm 2002 đến năm 2015. Trong những năm qua, Tuấn tham gia vào nhiều dự án và triển lãm nghệ thuật đương đại ở Việt Nam với vai trò curator, điều phối và tổ chức. Các dự án và hoạt động của Tuấn chú trọng vào việc khám phá những năng lực biểu hiện đa dạng của nghệ thuật và khả năng xuất hiện của nó trước công chúng trong nhiều hoàn cảnh và không gian khác nhau của Việt Nam và Đông Nam Á.
  IAP sẽ tiếp tục có các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập thông qua các sự kiện nghệ thuật và văn hóa xuyên suốt năm 2017. Luôn theo đuổi mục tiêu đề ra từ khi thành lập, Hiệp hội nghệ thuật Đông dương IAP đã có những đóng góp lớn trong việc bắc nhịp cầu nối tình hữu nghị Việt Mỹ, bắc nhịp cầu nối trong tình cảm và hiểu biết giữa hai dân tộc.


  Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy

Share:         LinkHay.com