E-mail        Print        Font-size  
 • Đôi lời tâm sự nhân 40 năm thành lập Tạp chí Mỹ thuật

   Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Nhà xuất bản Mỹ thuật và 35 năm Tạp chí Mỹ thuật.


  Kể từ ngày thành lập năm 1977, Tạp chí Mỹ thuật đã trải qua nhiều thăng trầm. Ban đầu chỉ là cuốn Tạp chí in đen trắng, khổ 13x 19cm, tiến dần lên khổ 19x 25 cm, sau có in vài trang màu trên giấy mỏng, rồi ấn định khổ 20,5 x 27,5 cm, in nhiều màu trên giấy coucher, bìa cán láng và ngày càng dày dặn với các chuyên mục phong phú liên quan đến Nghệ thuật thị giác.

  Thời gian trôi thật nhanh, tính đến năm 2017, Tạp chí Mỹ thuật đã tròn 40 tuổi, dường như ở Việt Nam, đây là Tạp chí Mỹ thuật có tuổi đời nhiều nhất so với các Tạp chí chuyên ngành Mỹ thuật khác. Tôi trân trọng cảm ơn các lớp người đi trước đã tạo nền móng cho cho đứng của Tạp chí Mỹ thuật ngày hôm nay.

  Nói đến Tạp chí Mỹ thuật không thể không nhắc tới Nhà xuất bản Mỹ thuật bởi cả hai đơn vị luôn có sự gắn bó mật thiết và có nhiều dấu ấn lịch sử khó quên. Nhà xuất bản Mỹ thuật thành lập sau Tạp chí Mỹ thuật 10 năm và hai cơ quan luôn làm việc cùng một địa chỉ. Đặc biệt, có nhiều năm Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật kiêm làm phó giám đốc Nhà xuất bản Mỹ thuật, hoặc Giám đốc Nhà xuất bản mỹ thuật kiêm làm Phó Tổng biên tập Tạp chí. Nhân viên hai cơ quan không đông, vì thế cán cán bộ trong các phòng ban luôn kiêm nhiệm nhiều việc sao cho guồng máy hoạt động của từng cơ quan luôn trôi chảy.


  Buổi gặp mặt các cộng tác viên Xuân 2011.

  Lễ kết nạp Đảng viên mới tại chi bộ Đảng Tạp chí Mỹ thuật và Nhà xuât bản Mỹ thuật.


  Những năm trước, hoạt động xuất bản khá “xuôi chèo mát mái”, có thể gánh nhiều việc cho Tạp chí Mỹ thuật, từ việc trình bày đến việc in ấn và trả lương cho cán bộ công nhân viên. Càng về sau, cơ chế xã hội hóa trong lĩnh vực xuất bản càng mở rộng, đưa đến tình trạng xuất bản khó khăn, sa sút, một số nhà xuất bản còn phải ngừng hoạt động hoặc tìm cách sáp nhập để tháo gỡ khó khăn.... Trong bối cảnh đó, để san sẻ gánh nặng cho xuất bản, năm 2009, Hội Mỹ thuật đã quyết định tách Tạp chí Mỹ thuật và Nhà xuất bản Mỹ thuật độc lập về hoạt động tài chính cũng như chuyên môn và trả lương cho cán bộ công nhân viên đang công tác trong Tạp chí Mỹ thuật. Đúng giai đoạn đó- quý 2 năm 2009, tôi về công tác tại Tạp chí Mỹ thuật. Ban đầu tôi làm phó Tổng biên tập, sau vài tháng khi Tổng biên tập Nguyễn Hùng nghỉ hưu thì tôi làm Tổng biên tập. Giữa năm 2010, không may giám đốc Nhà xuất bản Mỹ thuật Cồ Thanh Đam lâm bệnh nặng và mất, Ban thường vụ Hội Mỹ thuật Việt Nam giao cho tôi kiêm nhiệm phụ trách Nhà xuất bản Mỹ thuật cho tới hết năm 2014 (vì trước khi sang công tác tại Tạp chí Mỹ thuật, tôi đã làm phó giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin).

  Vậy là tôi phụ trách Tạp chí Mỹ thuật và Nhà xuất bản Mỹ thuật suốt 5 năm liền. Đi sâu sát trong công việc, tôi thấu hiểu cái khó của Tạp chí, vì thế khi Nhà xuất bản có khấm khá hơn tí chút thì tôi cũng tìm cách san sẻ cho Tạp chí được chút nào hay chút ấy. Đặc biệt rất chú ý đến đào tạo các cán bộ quy hoạch để sau này có thể tự chủ làm Tạp chí khi không có tôi.

  Dấu ấn 5 năm với Tạp chí Mỹ thuật có lẽ là việc giải quyết các tồn đọng ở các khâu hành chính, in ấn, tính giá đầu vào, đầu ra cho Tạp chí và lo liệu hoàn thiện mọi chức năng của một cơ quan báo chí trong giai đoạn hiện nay, từ vấn đề trị sự đến việc Biên tập, tài vụ và cộng tác viên. Về chuyên môn, việc trình bày, làm bìa và đọc bông luôn diễn ra giữa Tổng biên tập với Ban biên tập. Khi mới tách hoạt động độc lập, Tạp chí Mỹ thuật vẫn phải thuê họa sĩ của nhà xuất bản trình bày, dần dà tôi đã đề nghị Hội Mỹ thuật hỗ trợ kinh phí để mua máy tính, quyết định cho cán bộ đi học để có thể tự trình bày Tạp chí cho chủ động và đỡ tốn kém. Nói chung trong công việc tôi luôn dân chủ, sẻ chia, tuy nhiên không quên trọng trách của một Tổng biên tập để giải quyết mọi việc. Có lẽ không cần nói nhiều, các em đã và đang làm việc cùng tôi cũng biết, tôi luôn khắt khe và quyết định ngày ra Tạp chí phải trước ngày 15 hàng tháng, như thế buộc tiến độ làm việc phải chạy theo cho kịp, quy định này đến nay vẫn duy trì.


  Vui sinh nhật cùng đồng nghiệp.

  Một ngày dã ngoại cùng cán bộ công nhân viên Nhà xuất bản Mỹ thuật & Tạp chí Mỹ thuật.

  Đầu năm 2015 công việc của Tạp chí Mỹ thuật bắt đầu được giao lại cho nhà phê bình Mỹ thuật Bùi Hoàng Anh phụ trách, tôi nhẹ hẳn đi một việc, chỉ còn đảm nhận làm Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Mỹ thuật. Nhiều cơ quan chức năng đã nhận định “chưa có thời kỳ nào các nhà xuất bản khó khăn như hiện nay”. Nhà xuất bản Mỹ thuật là đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ về tài chính, được Hội Mỹ thuật giao cho trụ sở để làm việc, còn phải tự bươn chải, lấy thu bù chi, lo lương, bảo hiểm và mọi quyền lợi cho người lao động theo đúng luật. Dù trong thời kỳ rất khó khăn, vậy mà chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng năm nhà xuất bản ra trung bình 450 đầu sách, đảm bảo lương, bảo hiểm và chút thưởng lễ tết cho anh em. Năm nay cũng là năm Nhà xuất bản Mỹ thuật tròn 30 năm, chúng tôi đã có buổi gặp mặt tri ân với những người đóng góp xây dựng nhà xuất bản, đồng thời trưng bày các ấn phẩm được giải sách Vàng, Bạc, Đồng của cơ quan để chia vui cùng mọi người.

  Hiện nay, Tạp chí Mỹ thuật và Nhà xuất bản Mỹ thuật vẫn cùng trụ sở 44B Hàm Long, vẫn sinh hoạt chung trong cùng tổ công đoàn và cùng chi bộ Đảng. Hàng ngày vẫn gặp nhau, vẫn có những buổi liên hoan chung, vẫn trao đổi những công việc khi cần thiết. Hàng năm chúng tôi vẫn có những lần đi thăm quan hay nghỉ mát cùng nhau. Là người giữ trọng trách trong cơ quan, cũng là một trong những người lớn tuổi nhất, khi làm việc tôi rất nghiêm túc, khi đi chơi cùng các em thì vui hết mình, hòa đồng và quý mến. Mặc dù hiện nay, ngày nào cũng gặp các em nhưng tôi thích đăng mấy hình ảnh minh họa để nhớ những thời khắc đã diễn ra với các em trong cái tập thể tôi quý mến và trân trọng này. Tôi mong Tạp chí Mỹ thuật và Nhà xuất bản Mỹ thuật sẽ mãi cùng đồng hành để chia sẻ ngọt bùi và cùng nhau xây dựng những bước tiến cho tương lai của cả hai cơ quan ngày càng vững mạnh.

  Đặng Thị Bích Ngân
  Giám đốc Nhà xuất bản Mỹ thuật

Share:         LinkHay.com