E-mail        Print        Font-size  
 • Câu chuyện nhỏ về bức tranh "Mèo" của Nguyễn Sáng

  GS. Ngô Bảo Châu và TS. Nguyễn Đức Thành (người bên trái) với bức tranh "Mèo" của Nguyễn Sáng tại nhà riêng của Giáo sư ở Hà Nội. 30/4/2017
  EMAIL CỦA TIẾN SĨ KINH TẾ NGUYỄN ĐỨC THÀNH GỬI GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU
  : Nhân việc anh chia sẻ trên Facebook quá hay về bức tranh và cảm nhận của một người sưu tập, rất mang tính văn hóa (không vì đầu cơ nghệ thuật), nên tôi nghĩ tới việc anh phát triển cái stt đó lên một chút thành một bài ngắn, để đăng trên Tạp chí Mỹ thuật. Đây là Tạp chí của Hội Mỹ Thuật Việt Nam, lại đúng số kỷ niệm 40 năm. Số này đăng nhiều bài về các danh họa, do các cây bút cứng cựa trong làng nghệ thuật góp mặt.

  Vì thế, tôi nghĩ sẽ rất ý nghĩa nếu anh đóng góp luôn như thế. Với ý tứ và thông tin như trong stt của anh là đủ.

  Phía dưới email này là phần chú thích về bức tranh của anh, tôi đã biên tập lại một chút để đưa vào bài. Và nếu anh đồng ý viết một cái note cho Tạp chí thì cũng đưa vào luôn.

  Những bài viết này rất có ý nghĩa, vì nó nâng tầm TẤT CẢ các bên lên trên khía cạnh văn hóa. Và đó là điều xã hội thật cần.

  Nếu đồng ý thì anh revise the note và chuyển lại ASAP nhé. Vì bản bông Tạp chí chuẩn bị lên khuôn (họ sẽ bỏ một bài khác ra).

  Anh gửi lại note thì cứ reply to all nhé, vì tôi đã trao đổi với Hoàng Anh, là tổng biên tập của Tạp Chí. Hoàng Anh thì vẫn theo dõi đều các statut của anh em mình. :)))

  Tôi mang bức tranh "Mèo" của Nguyễn Sáng về Hà Nội lần vừa rồi. Lý do đơn giản là bức tranh này thuộc về Hà Nội, các bạn tôi ở Hà Nội trân quý nó hơn ở những nơi khác.
  NGUYỄN SÁNG - Mèo. 1974. Sơn mài. 24,7x33,9cm. Sưu tập của GS. Ngô Bảo Châu

  Anh Nguyễn Đức Thành gợi ý đưa bức tranh này vào cuốn sách "Nguyễn Sáng" do anh Quang Việt, bạn anh ấy đang làm. Nhờ anh Nguyễn Việt Thanh đến nhà chụp mới có tấm ảnh đẹp như thế này. Anh Thành cũng đề nghị tôi viết vài dòng về tiểu sử của bức tranh. Câu chuyện về bức tranh Mèo của Nguyễn Sáng là thế này.

  Giáo sư Henri Van Regemorter tham gia phong trào phản đối chiến tranh Đông Dương từ khi còn là sinh viên.Trong thời kỳ 1955-1975, ông là một trong những người lãnh đạo của Liên đoàn khoa học kỹ thuật chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. Sau năm 1975, ông sáng lập ra Uỷ ban hợp tác khoa học kỹ thuật Pháp-Việt để kết nối các nhà khoa học Việt Nam với các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà khoa học Pháp. Tôi không biết chính xác Henri có bức tranh này trong hoàn cảnh nào, nhưng hiển nhiên nó là kỷ vật của một cuộc đời gắn bó với đất nước Việt Nam.

  Tôi kết bạn với Henri từ năm 1990 khi mới sang Pháp. Henri tặng tôi bức tranh "Mèo" của Nguyễn Sáng một vài tháng trước khi ông mất, vào năm 2002.

  Từ nhỏ tôi đã nhận thấy sưu tầm là một công việc rất thiếu triết học. Với thân phận phù du của mình, tại sao ta lại gắn bó quá mức vào các đồ vật, dù nó đẹp nó quý đến đâu. Thực ra chính vì nó đẹp, nó quý nên ta không nên gắn bó với nó.

  Tôi bắt đầu sưu tầm chút ít tranh từ khi có bức "Mèo" của Nguyễn Sáng. Tôi nhận ra rằng mình giữ bức tranh không phải vì giá trị kim tiền hay nghệ thuật, mà vì bức tranh này là một vật chứng cho sự tồn tại của một thời đã sống, của một người bạn đã mất.

  Ngô Bảo Châu

   

Share:         LinkHay.com