E-mail        Print        Font-size  
 • Sự trở lại của gốm đương đại và lời của đất

  JOYCEDE GRUITER - Cối xay gió cao gót. Gốm tái chế (phải)
  SALVADOR DALI - Đồng hồ mềm. 1980 (trái)


  Khi một điều gì đó vẫn hiện diện một cách đương đại sau 27.000 năm tồn tại thì chúng luôn xứng đáng với một sự ngưỡng mộ to lớn mỗi khi chúng ta bắt đầu nói về chúng. Vâng, bạn đã đọc rất chính xác - hai mươi bẩy nghìn năm! Thuộc giai đoạn đầu trong lịch sử phát triển của con người trên trái đất, chúng ta đã có rất nhiều những tác phẩm gốm sứ tuyệt vời. Đất sét đã được sử dụng cho rất nhiều những mục đích khác nhau trong suốt chiều dài của lịch sử.Chúng biến đổi đa dạng và phong phú, khi là đồ dùng trong cuộc sống, lúclà công cụ lao động, đồ trang sức, vật trang trí, là vũ khí... cùng rất nhiều những ứng dụng vô cùng đa dạng khác. Có những giai đoạn trong lịch sử đất sét được tôn thờ và cũng có lúc chúng chìm vào quên lãng, đôi khi chúng ta quên mất sự tồn tại của chất liệu này nhưng rồi rất nhanh sau đó đất sét lại được hồi sinh trong những diện mạo mới đầy hấp dẫn. Đất sét đã đi từ nền nghệ thuật cổ đại tới thủ công mỹ nghệ,từ chủ nghĩa nghệ thuật hiện đại đến những xưởng thủ công. Nhưng mặt khác, đất sét chưa bao giờ được ứng dụng phổ biến trong nghệ thuật như ngày nay. Và chắc chắn đó là một phần quan trọng không thể thiếu của thế giới mỹ thuật với những tác phẩm gốm được thực hiện trong những năm vừa qua. Nghệ thuật gốm đương đại đang có cuộc phục hưng lớn trong thế giới mỹ thuật, với sự hiện diện đầy phong cách và lịch lãm. Thông thường luôn có những sự khác biệt lớn trong nghệ thuật, như tác phẩm độc bản được tạo nên hoàn toàn vì vẻ đẹp của hình dáng, những sản phẩm mỹ nghệ được thực hiện với nhiều phiên bản, sản phẩm được tạo nên với chức năng sử dụng được ấn định từ đầu. Nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên khi tình cờ gặp những tác phẩm gốm mỹ thuật tuyệt đẹpnhưng lại có đầy đủ những tính năng sử dụng.


  SOPHIE ELIZABETH THOMPSON - Ba mảnh  JESSICA HARRISON - Nude. 2014

  Sự trở lại của nghệ thuật gốm

  Ngày hôm nay, tại những phòng triển lãm nghệ thuật khắp nơi trên thế giới đều đang đặt lịch của những cuộc triển lãm gốm lên phần đầu tiên trong mục giới thiệu hoạt động thường niên của mình. Nếu bạn muốn xem những tác phẩm gốm nghệ thuật, bạn chỉ cần tới phòng triển lãm nghệ thuật gần nhất, khi mà họ đang có rất nhiều điều để nói về những tác phẩm gốm nghệ thuật này. Chắc chắn rồi vì chúng ta đang có hàng trăm, hàng ngàn nghệ sĩ tài giỏi đáng ngưỡng mộ, những người đang ngày ngày tạo nên những kỳ quan nghệ thuật từ đất sét và gốm sứ. Những năm gần đây, chất liệu gốm đang bước vào thế giới nghệ thuật với mộtphong cách riêng đầy thu hút, đất sét cùng những tác phẩm gốm đang ngày càng được công nhận là những tác phẩm nghệ thuật độc bản và duy nhất.Tạo nên sự ảnh hưởng to lớn tới thế giới ngày nay. Những tác phẩm gốm đương đại cũng được đón nhận một cách đặc biệt tại Anh. Hội chợ nghệ thuật London 2016 có sự tập trung đặc biệt vào nhóm tác phẩm này, với những tác phẩm đặc biệt và tuyệt vời nhất. Có những nghệ sĩ nổi tiếng về cách sử dụng kỹ thuật làm đất truyền thống, cùng những nghệ sĩ muốn đổi mới, thử nghiệm, phản biện, tìm tòi khai phá các cách thể hiện mới trong loại hình nghệ thuật chậm này, một cách gọi khác của nghệ thuật gốm. Mỗi nghệ sĩ một cách thể hiện, họ đều có con đường nghệ thuật, ngôn ngữ riêng của mình để đối thoại với xã hội. Hiện giá trị của các tác phẩm gốm nghệ thuật đang ở mức cao không thể tưởng tượng được, và tất nhiên chúng cũng được các nhà sưu tập nghệ thuật say đắm và săn lùng. Nhưng trên tất cả những điều đó, nghệ thuật gốm đương đại không chỉ là một hiện tượng nổi lên nhất thời, mà những tác phẩm này sẽ mãi trường tồn với thời gian và nền nghệ thuật thế giới. Thời gian càng trôi qua giá trị của chúng sẽ càng được công nhận và tăng lên.


  Tác phẩm gốm đương đại của LIZ LESCAULT

  Sự trở lại của Dali

  Gốm không chỉ còn là những đồ vật cổ được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ học trên khắp thế giới. Cho dù hiện nay giá trị của chúng chưa được chúng ta đánh giá đúng thực chất cho dù giá trị của các tác phẩm gốm đương đại vẫn tăng đều hàng năm và những tác phẩm này đang tiến những bước lớn trên thị trường nghệ thuật. Những năm trước, các bảo tàng nghệ thuật không dành nhiều sự quan tâm tới những tác phẩm gốm đương đại, nhưng bây giờ tất cả đều đang cố gắng trưng bầy, giới thiệu nhóm tác phẩm này như một thế mạnh của bảo tàng. Rất nhiều những địa chỉ hoạt động thương mại nghệ thuật đang tổ chức giới thiệu những tác phẩm gốm đương đại vô cùng hấp dẫn với những tác phẩm được tuyển chọn, trưng bầy với chất lượng cao nhất. Và giá của những tác phẩm này đã, đang và sẽ chỉ có một hướng phát triển duy nhất đó là lên, lên và lên. Không chỉ những tác phẩm của những nghệ sĩ đương đại là được quan tâm mà cả những tên tuổi lẫy lừng của thế giới nghệ thuật cũng có những tác phẩm gốm đầy hấp dẫn. Bạn có biết, những hoạ sĩ như Pablo Picasso và Salvador Dali đều có những tác phẩm gốm nghệ thuật của riêng mình? Vậy giá của chúng ra sao? Thời gian trước, những tác phẩm gốm của họ đã bị loại bỏ khi bị đánh giá thấp và bị cho là không giá trị bằng các nhóm tác phẩm khác, nhưng những gần đây một trong những tác phẩm gốm của Dalinhư Chiếc đồng hồ mềm sáng tác năm 1980, hiện được ước tính với giá 18.000 USD và những tác phẩm gốm được thực hiện trong những năm 1960 của Picasso cũng đang có giá ước tính xấp xỉ mức giá này. Ngoài ra những tác phẩm gốm của một số nghệ sỹ ngày nay như Jose Arias người Dominica cũng đang được đánh giá cao trên thị trường với giá trị tác phẩm được ước lượng trong khoảng 5.000 USD. 


  AMANDA SIMMONS. NorthLands Decoded

  Trở lại với tự nhiên

  Xã hội càng phát triển thì càng có nhiều vấn đề phát sinh. Việc kết nối giữa con người với thiên nhiên đã trở thành điều quan trọng và thiết yếu đối với nhân loại trên khắp thế giới. Điều đó đã tạo nên xu hướng sống hoà hợp với tự nhiên. Hay nói theo một cách khác là đưa thiên nhiên quay trở lại với con người. Bây giờ chính là lúc chúng ta cần điều đó hơn bao giờ hết, cũng là thời điểm chúng ta cần quan tâm tới bản chất của cuộc sống, là lúc để nghĩ về tương lai của hành tinh này. Con người nghĩ rằng họ thông minh khi tạo nên những thiết bị, công nghệ vô cùng hiện đại, nhưng tự nhiên thì không dễ bị lừa, và chắc chắn chúng ta không còn thời gian để bỏ bê điều này thêm nữa. Vì thế chúng ta đã có sự xuất hiện của những cá nhân cùng với sự thức tỉnh của trí tuệ đã và đang hành động để thực hiện công việc cao cả này - bảo tồn thiên nhiên. Dù bạn tin hay không thì hiện đang có rất nhiều nghệ sĩ gốm đang thực hiện việc này.


  PABLO PICASSO. Il Furetto. 1961

  Tái chế đất sét

  Mỗi một hành động tích cực dành cho tự nhiên đều đem lại lợi ích chung cho hệ sinh thái của chúng ta. Càng ngày ý thức bảo vệ trái đất càng cao, hơn bao giờ hết điều đó đang gắn kết chặt chẽ vào mỗi hành động của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Có một hoạt động bao trùm lên tất cả mọi việc và ngày càng trở nên phổ biến, thiết yếu. Vâng, bạn đã đoán đúng, đó là tái chế. Như một sự nhận thức cao của xã hội, tái chế thật sự là tiền đề quan trọng cho cuộc sống xanh. Bạn có thể không nghĩ gốm như một loại vật liệu tái chế so với những chất liệu khác như nhựa, giấy, và kim loại, nhưng bạn đã nhầm. Ngày nay, những đồ được làm bằng đất sét, gốm sứ đang được nhìn nhận như một dạng nguyên liệu tổng hợp và đồ tái sinh. Trên thực tế tái chế gốm đã trở thành một dạng nghệ thuật mới. Dưới một góc độ khác, gốm được nhìn nhận như một nhận thức về sự bảo vệ hệ sinh thái. Những nghệ sĩ đang làm những điều tốt nhất có thể với những tác phẩm gốm nghệ thuật. Và các tác phẩm tái chế như vậy đang tăng với cấp số nhân, từ trừu tượng đến hiện thực, từ những tác phẩm đầy mầu sắc cho tới những đồ trang trí sang trọng, và từ chậu đất sét truyền thống tới những kiệt tác gốm đương đại.


  Hồ Mirage, Wayne Higby, 1984. Quà của Mary - Louise Meyer trong trí nhớ của Norman Meyer

  Hãy tìm cho mình tác phẩm yêu thích

  Có một điều chắc chắn - gốm đương đại sẽ không thể bị quên lãng. Chất liệu này sẽ trường tồn trong thế giới nghệ thuật của chúng ta. Vì thế hãy đón nhận điều tuyệt vời này, hãy dũng cảm, chấp nhận thử thách, và tham gia vào công việc với nhiều nghệ sĩ gốm ở khắp nơi trên thế giới. Hãy đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ triển lãm gốm nghệ thuật nào gần nơi bạn sống, bạn chắc chắn sẽ khônghối tiếc khi chiêm ngưỡng những tác phẩm này. Hãy lập một danh sách riêng của mình với những hoạ sĩ, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia được yêu thích nhất, và đừng quên thêm một số tên của những nghệ sĩ gốm đương đại. Hãy bắt đầu việc này ngay, khi mà đang có rất nhiều nghệ sĩ gốm đang tạo nên những ảnh hưởng khổng lồ trên thị trường nghệ thuật. Hãy chú ý đến những nghệ sĩ như Jesse Wine, Brian Rochefort, Jonathan Middlemiss, Amanda Simmons, Agata van Dijk, Nao Matsunaga, Liz Lescault, Jessica Harrison, Rosemarie Trockel, Francesco Ardini, cùng rất nhiều những nghệ sĩ khác. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, thì hiện có rất nhiều phòng triển lãm và bảo tàng ở khắp nơi trên thế giới đang đều đặn tổ chức các cuộc triển lãm gốm nghệ thuật tại không gian của họ, bên cạnh các bộ sưu tập gốm cổ của bảo tàng Louvre, Pinakothek ở Munich, và bảo tàng Hermitage ở Sankt-Peterburg. Gốm mỹ nghệ và tác phẩm điêu khắc có thể được tìm thấy ở Bảo tàng Stedelijk Amsterdam, Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Kyoto, Bảo tàng Victoria & Albert London, Bảo tàng Brohan Đức, Thư viện Quốc gia Melbourne Úc, Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Bảo tàng nghệ thuật Cleveland, Bảo tàng nghệ thuật gốm Los Angeles, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York, Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan New York, Bảo tàng Thủ công mỹ nghệ đương đại New York, Bảo tàng nghệ thuật Philadelphia, Bảo tàng Quốc tế Mingei San Diego, và rất nhiều địa điểm khác tại khắp nơi trên thế giới đều đang trưng bầy những kiệt tác gốm này.

  Khúc Minh

Share:         LinkHay.com