E-mail        Print        Font-size  
 • Những sự kiện mỹ thuật nổi bật năm 2017


  1. Vermeer và các bậc thầy tranh sinh hoạt

  Louvre, Paris, 22/02 – 22/05

  Gallery Quốc gia Ireland, Dublin, 17/06 – 17/09

  NGA, Washington D.C., 22/10 – 21/01/2018

  Loạt triển lãm Vermeer và các bậc thầy tranh sinh hoạt được đồng tổ chức bởi 3 bảo tàng danh tiếng: Louvre, Gallery quốc gia Ireland, Gallery nghệ thuật quốc gia (NGA), và lần lượt trưng bày ở 3 bảo tàng này trong suốt năm 2017. Triển lãm đã giới thiệu một phần ba các tác phẩm của Johannes Vermeer và các tác phẩm của các họa sĩ Hà Lan cùng thời. Qua đó, các nhà tổ chức đã bác bỏ quan điểm rằng Vermeer là thiên tài đơn độc, một “nhân sư vùng Delft”, vốn được Thore Buger ấn định từ cuối thế kỷ 19 khi ông này vinh danh Vermeer sau 2 thế kỷ lãng quên trước đó. Ngược lại, họa sĩ có không ít các đồng nghiệp cùng chia sẻ kỹ thuật và quan điểm nghệ thuật với nhau. Adrian Le Harivel, giám tuyển Gallery quốc gia Ireland cho rằng: “Vermeer và các đồng nghiệp của mình không ngừng phấn đấu để vượt qua nhau trong kỹ thuật và thẩm mỹ”.


  Johannes Vermeer. Cô gái đang viết. 1665-1667, sơn dầu trên gỗ, NGA

  Gabriel Metsu. Người đàn ông viết thư. 1664-1666, sơn dầu trên gỗ, Gallery quốc gia Ireland

  Qua so sánh với các tác phẩm của các nghệ sĩ khác cùng thời như Gerrit Dou, Gerard ter Borch, Jan Steen, Pieter de Hooch, Gabriel Metsu, Caspar Netscher, và Frans van Mieris, triển lãm đã phơi bày ra ánh sáng một mạng lưới mà Vermeer chỉ là một thành viên, những họa sĩ chuyên mô tả về cuộc sống hàng ngày nhưng vẫn gợi lên vẻ đẹp lung linh bí ẩn. Công chúng có thể cảm nhận sự ngưỡng mộ, truyền cảm hứng và ganh đua nhau giữa các họa sĩ. Các bức tranh của họ cho thấy những điểm tương đồng rõ ràng về phong cách, chủ đề, thành phần và kỹ thuật. Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể bị cám dỗ khi nghĩ rằng Vermeer chỉ là một họa sĩ trong số những người khác, nhưng thực ra sự tiếp xúc đối ứng đã làm cho tranh của ông sắc xảo và sâu lắng hơn. Có điều, thay vì là một nhà đổi mới phong cách và kỹ thuật như đã từng được biết, ông xuất hiện như là một tác nhân của sự giao lưu và tổng hợp.

  2. Hành động Sáng tạo: Trình diễn, Quá trình, Hiện diện

  Guggenheim Abu Dhabi, 08/03 – 29/07

  Đây là dự án nghệ thuật đương đại lớn nhất trong năm của quỹ Guggenheim, được trưng bày ở Manarat Al Saadiyat, Abu Dhabi. Dự án quy tụ hơn hai mươi nghệ sĩ đương đại từ các nước khác nhau. Hành động Sáng tạo đưa ra một viễn cảnh xuyên biên giới về những góc cạnh xác định của nghệ thuật đương đại bằng cách nhấn mạnh sự liên kết giữa các nghệ sĩ làm việc ở nhiều địa điểm và xu hướng khác nhau từ những năm 1960. Các tác phẩm cho thấy những nguồn cảm hứng chung, những dòng ảnh hưởng và những đóng góp đặc biệt. Dự án là cam kết mạnh mẽ của Guggenheim Abu Dhabi trong việc bảo trợ các nghệ sĩ đương đại.


  Một tác phẩm sắp đặt trong dự án Hành động Sáng tạo: Trình diễn, Quá trình, Hiện diện


  3. Thời đại của những đế chế. Nghệ thuật Trung Hoa thời Tần và Hán

  Bảo tàng Metropolitan, New York, 03/04 – 16/07

  Triển lãm Thời đại của những đế chế. Nghệ thuật Trung Hoa thời Tần và Hán ở Bảo tàng Metropolitan là một sự kiện xuất sắc trong lĩnh vực trao đổi văn hoá: 32 bảo tàng Trung Quốc đã gửi 160 hiện vật đại diện cho nghệ thuật triều đại Tần và Hán đến New York. Các tác phẩm trong triển lãm bao gồm gốm sứ, kim loại, hàng dệt, điêu khắc, sơn, thư pháp và các mô hình kiến trúc, được sáng tạo trong khoảng thời gian 440 năm, phản ánh sự phát triển của nghệ thuật Trung Hoa trong giai đoạn Tần – Hán. Đây là kết quả của những nghiên cứu mới và các cuộc khai quật khảo cổ đã được tiến hành trong 50 năm qua. Điều gây ấn tượng nhất là nhóm các chiến binh đất nung nổi tiếng đang bảo vệ lăng mộ của vị hoàng đế Trung Hoa đầu tiên Tần Thủy Hoàng với sự chính xác cao về giải phẫu. Ngoài ra, có nhiều hiện vật mới phát hiện gần đây như khắc đá sư tử, chắc chắn có ảnh hưởng từ nghệ thuật Hy Lạp và Ba Tư, cho thấy sự tồn tại mối giao lưu nghệ thuật giữa Đông và Tây từ rất sớm.


  Người bắn cung quỳ một chân ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, 221-206 TrCN, được trưng bày trong triển lãm Thời đại của những đế chế. Nghệ thuật Trung Hoa thời Tần và Hán


  4. Documenta 14

  Athens và Kassel, 08/04 – 17/09

  Documenta là serie triển lãm nghệ thuật đương đại quan trọng bậc nhất trong vài thập niên trở lại đây, được tổ chức 5 năm một lần, mỗi lần kéo dài 100 ngày. Năm nay, Documenta lần thứ 14 được tổ chức tại Athens (08/04 – 16/07) và Kassel (10/06 – 17/09), với sự điều hành của giám đốc nghệ thuật Adam Szymczyk và sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới. Documenta năm nay được đánh giá là thành công vang dội khi có tới 339.000 lượt khách đến với triển lãm ở Athens và 891.500 lượt khách ở Kassel. Công chúng được đến từ 76 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, có hơn 700.000 thính giả đã nghe buổi phát thanh trực tiếp chương trình Time A Ear di Sou , một trong các hoạt động của Documenta 14.


  Agim Cavdarvasha. Những người phụ nữ Lybeniq, 1996, gỗ, một tác phẩm được trưng bày trong Documenta 14


  5. Alberto Giacometti

  Tate Modern, London, 10/05 – 10/12

  Triển lãm Alberto Giacometti ở Tate Modern năm nay đặc biệt ở chỗ nó trưng bày tất cả các công việc của Giacometti trong sự phát triển nghệ thuật của mình, từ những tác phẩm siêu thực đầu tiên tới sự hình thành phong cách đặc trưng. Bảo tàng nhận được quyền tiếp cận chưa từng có một dữ liệu rộng lớn và bộ sưu tập của quỹ Alberto và Annette Giacometti, khoảng 250 tác phẩm, trong đó có những tác phẩm chưa bao giờ được công bố và những minh chứng về việc định hình phong cách sáng tạo của nhà điêu khắc.


  Alberto Giacometti. Bố cục siêu thực, 1933, phác thảo trên giấy, được trưng bày trong triển lãm ở Tate Modern

  Alberto Giacometti. Chó, 1951, đồng, được trưng bày trong triển lãm ở Tate Modern


  6. Sự khai phá của Mondrian

  Bảo tàng thành phố Hague, 03/06 – 24/12

  Trường phái nghệ thuật De Stijl bắt nguồn từ Amsterdam cách đây 100 năm và đã có ảnh hưởng nhất định đến mỹ thuật và kiến trúc đương đại. Để vinh danh một thế kỉ ảnh hưởng của trường phái này, Bảo tàng thành phố Hague đã tổ chức một số triển lãm như Pete Mondrian và Bart van der Lek hay Kiến trúc và nội thất De Stijl. Đặc biệt, từ 03/06 đến 24/12 đã diễn ra triển lãm Sự khai phá của Mondrian, giới thiệu 300 tác phẩm của Piet Mondrian, trong đó có những tác phẩm quan trọng nhất của họa sĩ của chính bảo tàng và mượn từ các bộ sưu tập khắp thế giới. Triển lãm đã cho thấy quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật Mondrian theo các giai đoạn gắn liền với các thành phố ông sinh sống và hoạt động là Amsterdam (trước 1911), Paris (1911-1937), London (1938-1940), New York (1940-1944).


  Piet Mondrian. Bố cục với đường thẳng và màu III. 1937, sơn dầu, 80x77cm, Bảo tàng thành phố Hague.

  Piet Mondrian. Chiến thắng Boogie Woogie. 1942-1944, 127,5x127,5, chất liệu tổng hợp, Bảo tàng thành phố Hague


  7. Venice biennial 57

  Venice, 13/05 – 26/11

  Venice biennial lần thứ 57 đã diễn ra từ 13/05 đến 26/11 tại Arsenale và Giardini và một số địa điểm khác ở Venice với chủ đề Viva Arte Viva được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa nhân bản. Tại tòa nhà Giardini, ban tổ chức cho trưng bày các pavilion của 29 quốc gia khác nhau, ở đó có những cọc bê tông hăm dọa ở gian phòng của Anh, hình thù kì quái ở gian Mỹ, sự trình diễn mang tính suy ngẫm và triết học ở gian Đức. Ở tòa nhà Arsenale, người ta ưu tiên cho các nghệ sĩ lớn tuổi và nghệ thuật đa phương tiện, nhấn mạnh vào chủ đề những người tị nạn và nhập cư. Ở Gallerie dell Accademia diễn ra cuộc triển lãm của họa sĩ Phillip Guston với các bức tranh được lấy cảm hứng từ các nhà thơ hiện đại. Ở Palazzo Glassi lại gây sốc bởi những bức tượng khổng lồ quái thú hay người không đầu của Damien Hirst. Nói chung, Venice Biennial năm nay gây cảm giác về sự phô diễn năng lượng một cách ngộn ngợp, có phần áp chế.


  Một tác phẩm sắp đặt của Phyllida Ballow ở Pavilion của Anh, Venice biennial 57


  Một bức tượng của Damien Hirst trưng bày ở Palazzo Glassi, Venice biennial 57


  8. Art Basel 2017

  Hong Kong, 23/03 – 26/03

  Basel, 15/06 – 18/06

  Miami Beach, 7/12 – 10/12

  Như mọi năm, hội chợ nghệ thuật Art Basel 2017 được tổ chức lần lượt 3 nơi: Hong Kong, Basel, Miami Beach với sự tham gia của hơn 300 gallery đầu tư vào nghệ thuật đương đại trên thế giới. Hội chợ cho thấy sự tăng trưởng ổn định của thị trường với số lượng các gallery thu về từ 100 triệu USD trở lên nhiều hơn năm 2016. Ỏ Hong Kong, các nhà đầu tư ở khu vực châu Á ngày một chi tiêu mạnh tay hơn, song tâm lý mặc cả vẫn còn phổ biến. Ở Miami Beach, với sự tiếp sức từ vụ Salvator Mundi, trong 4 ngày (7-10/12) hội chợ đã giao dịch thành công tổng số tiền khoảng 3,5 tỉ USD. Dù vậy, không có thương vụ đình đám nào được ghi nhận ở Art Basel năm nay.


  Hội chợ Art Basel 2017 tại Hong Kong
  Hội chợ Art Basel 2017 tại Basel

  Hội chợ Art Basel 2017 tại Miami Beach


  9. Salvator Mundi

  Christie’s New York, 15/11

  Đây là sự kiện đình đám nhất trong năm 2017 bởi nó liên quan tới nhân vật số 1, Leonardo da Vinci, và mức giá số 1 trong lịch sử đấu giá - 450 triệu USD. Được nhận định là “Mona Lisa phiên bản nam”, bức tranh Salvator Mundi (Chúa Cứu thế) từng thuộc sở hữu của hoàng gia Anh và biến mất trong nhiều thế kỷ. Năm 2007 bức tranh được phục chế bởi Modestini và sau đó nó được xác nhận là tác phẩm của Leonardo bởi nhiều giám tuyển tên tuổi trên thế giới. Năm 2013 bức tranh được bán cho tỷ phú người Nga Dmitri Rybolovlev với giá 127,5 triệu USD. Ngày 15/11 tại Christie’s New York, nó đã bán thành công với giá 450.312.500 USD (giá gõ búa 400 triệu USD), một mức giá kỷ lục cho một bức tranh được bán thông qua đấu giá. Người mua là Thái tử Ả rập Xê út Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud, và bức tranh dự định được trưng bày ở bảo tàng Louvre Abu Dhabi mới khánh thành.


  Hình ảnh đấu giá bức tranh Salvator Mundi của Leonardo da Vinci tại Christie’s New York ngày 15/11/2017  Vũ Hiệp
  (Tổng hợp và lược dịch từ Art News, New York Times, Art Newspaper Russia, Art Basel, Venice Biennial, Documenta 14, Louvre, NGA…)
   

Share:         LinkHay.com