E-mail        Print        Font-size  
 • Tranh Bùi Ngọc Tư trong sưu tập Kiều Tài (*)

   

   

  Hiện nay, xu hướng sở hữu bộ tranh của một họa sĩ trong các sưu tập cá nhân đang phát triển. Điều này tránh được nạn tranh giả, đồng thời người sưu tập có thể chọn lựa tại nhà họa sĩ những tác phẩm tốt nhất của họ trong từng giai đoạn. Nếu thường xuyên giao lưu với họa sĩ thì càng có cơ hội chọn lựa những tác phẩm đẹp; nếu có con mắt xanh với nghệ thuật cộng thêm chút may mắn... thì nhà sưu tập đang dần tích lũy thêm giá trị về nghệ thuật cũng như giá trị về kinh tế. Xu hướng trên đang được áp dụng linh hoạt với các họa sĩ đang còn sống. Nhà sưu tập trẻ Kiều Tài (sinh 1987 - đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh) cũng có những suy nghĩ như vậy.

  Kiều Tài đến với việc sưu tập tranh cũng do đam mê và sở thích. Bức tranh Tài có đầu tiên là do họa sĩ Đỗ Xuân Doãn ký tặng năm 2011. Khi mới sưu tập, anh cũng đã nếm trái đắng với hàng "fake" một vài bức tranh được cho là hàng “tên tuổi” của Việt Nam từ “người không lương thiện”. Nhưng Tài không để sự “lừa dối” ấy làm mình mất lòng tin, niềm tin vào tranh Việt... mà anh coi như việc phải trả “học phí đắt” để mình bổ sung thêm kiến thức trên con đường sưu tập. Việc này trở thành động lực để Tài "mạnh dạn hơn" trong việc quyết tâm sưu tập theo con đường đi của riêng mình... khi chuyển hướng sưu tập tranh của các họa sĩ vẫn đang còn sống. Trong khi đó, Tài vẫn kiếm tìm tranh các tác phẩm quý hơn để bổ sung vào sưu tập nhưng với một thái độ cẩn trọng hơn rất nhiều.


  BÙI NGỌC TƯ - Múa dân tộc. Sơn mài. 122x90cm

  BÙI NGỌC TƯ - Nude 3. Sơn dầu. 65x75cm

  Bộ sưu tập tranh của họa sĩ Bùi Ngọc Tư của anh cũng nằm trong định hướng ấy với các họa sĩ khác như: Mai Long, Đỗ Xuân Doãn, Văn Đen, Nguyễn Quảng v.v...

  Họa sĩ Bùi Ngọc Tư sinh ngày 11 tháng 12 năm 1936 tại Vụ Bản, Nam Định. Ông tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1979, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Bùi Ngọc Tư thường được nhắc đến như một họa sĩ chuyên sáng tác đề tài Ca trù và thiếu nữ với cái tên gọi trìu mến “Người họa sĩ của những bản giao hưởng đồng quê”.

  Hơn hai mươi bức tranh của họa sĩ Bùi Ngọc với chất liệu sơn mài, sơn dầu, giấy... được Kiều Tài sưu tập trong hơn bốn năm qua chưa hẳn đã là một sưu tập điển hình cho sáng tác của họa sĩ; nhưng ắt hẳn là một con số ấn tượng của một người sưu tập trẻ và mới như Kiều Tài.  BÙI NGỌC TƯ - Ca trù. Sơn dầu. 100x150cm   


  BÙI NGỌC TƯ - Nude 4. Giấy dó. 80x108cm  BÙI NGỌC TƯ - Nude 2. Giấy dó. 60x80cm

  Nét đặc biệt của tranh Bùi Ngọc Tư luôn là sự hài hòa về nét, về hình. Điểm này rất thích hợp với đề tài thiếu nữ, đàn ca. Tạo hình đẹp, nét hài hòa tạo ra một thứ thẩm mỹ rất dễ cảm thụ (sự đẹp) nhưng không hề dễ dãi. Hiếm có họa sĩ nào trau chuốt về nét như Bùi Ngọc Tư. Trong nét dường như có sẵn giai điệu và ca từ. Chúng rất mượt rất mềm, uyển chuyển... cho thấy sự đầu tư kỹ lưỡng, tinh tế cho tạo hình. Ông có thói quen nhấn vào hình, tạo các đường viền to nhỏ xen kẽ cùng các mảng bẹt có màu đa sắc trên nền phẳng đơn sắc. Đôi khi ông cũng thay đổi nền bằng cách chia mảng và sắc độ nhưng rõ ràng hiệu quả không như các nền đơn sắc.

  Chủ đề chính trong tác phẩm là âm nhạc, vũ điệu. Nhưng hình thức lại rất đa dạng. Từ dân gian đến hiện đại, từ ca trù, múa cổ tới múa balet... đều được Bùi Ngọc Tư tìm tòi, sáng tạo. Xem tranh đã cảm nhận thấy ngay âm hưởng của ca từ và vũ điệu trong nhịp điệu của tạo hình, của nét.

  Có lẽ, Kiều Tài yêu thích và mến mộ những điệu tiết mềm mại ấy trong các tác phẩm của Bùi Ngọc Tư. Cũng có thể là những tác phẩm ấy phù hợp với cái thẩm mỹ trong Tài. Cũng vì thế anh yêu thích chất thơ mềm mại trong tranh họa sĩ Mai Long; phong cảnh đồng quê yên bình của họa sĩ Văn Đen; hay cái nồng nàn trong tranh họa sĩ Đỗ Xuân Doãn.


  BÙI NGỌC TƯ - Thiếu nữ dạo xuân. Sơn mài. 120x270cm
  BÙI NGỌC TƯ- Múa Balet. Sơn mài. 120x91cm

  Năm nay (2017), họa sĩ Bùi Ngọc Tư đã 79 tuổi. Các tác phẩm của một họa sĩ tuổi xưa nay hiếm vẫn mặn mòi về chất lại thêm cái thanh xuân rực lửa trong cảm xúc. Xem tranh của ông thấy rộn ràng, xốn xang và no mắt trước cảm xúc của nhịp điệu. Đấy là nét riêng không thể lẫn với một phong cách khác. Và đó hẳn là lý do Kiều Tài cũng như nhiều người khác mến mộ tranh của Bùi Ngọc Tư.

  Hy vọng trong tương lai tới đây, bộ sưu tập tranh họa sĩ Bùi Ngọc Tư của Kiều Tài sẽ được bổ sung thêm những tác phẩm chất lượng nữa.. để chúng có thể thành một sưu tập dầy dặn, tiêu biểu cho những sáng tác điển hình của họa sĩ Bùi Ngọc Tư. Và những tác phẩm ấy có sức ảnh hưởng nhất định trong dòng chảy mỹ thuật Việt Nam...

  Thiên Minh

  * Các tác phẩm của họa sĩ Bùi Ngọc Tư in trong bài thuộc bộ sưu tập của Kiều Tài, T.p Hồ Chí Minh   

Share:         LinkHay.com