E-mail        Print        Font-size  
 • HẢI QUÂN NHÂN DÂN MỘT CUỘC HỘI QUÂN LỚN

  NGUYỄN ĐẮC SÁNG - Nơi đầu sóng ngọn gió. Acrylic. 80x120cm


  Triển lãm mỹ thuật gồm nhiều binh chủng mỹ thuật: hội họa, đồ họa, điêu khắc và tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam do Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tại thành phố cảng hoa phượng đỏ được coi như một cuộc hội quân mỹ thuật lớn đầu tiên.

  Chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc vận động sáng tác triển lãm đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 150 tác giả, hội viên với 160 tác phẩm. Khẳng định ý thức công dân, trách nhiệm nghệ sĩ đối với sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Hải quân nhân dân.

  Một đề tài lớn về lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng gắn bó với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đề tài rất khó, song nhờ sống hết mình và tâm huyết cộng với một chút tài năng đã có những tác phẩm, tác giả đi vào lịch sử làm biến đổi lớn về trang sử mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Hầu như các tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đều có một, hai tác phẩm tiêu biểu về đề tài lịch sử trọng đại này.  NGÂN CHÀI - Hạnh phúc và chủ quyền. Sơn dầu. 120x140cm


  Chỉ có điều chúng ta chưa có tác phẩm mỹ thuật đẹp đúng tầm vóc của Hải quân nhân dân Việt Nam? Có một thời gian dài chúng ta mới nhìn biển từ bờ: như Nữ dân quân vùng biển của Trần Văn Cẩn; Lão dân quân Hoằng Trường của Đinh Trọng Khang… Rất hiếm các tác phẩm mỹ thuật đẹp về Hải quân nhân dân bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

  Mỹ thuật là nghệ thuật thị giác: Chỗ đứng và tầm nhìn của người sáng tác là cực kỳ quan trọng, mới hội đủ điều kiện khơi dậy cảm hứng sáng tạo và tìm được ý tưởng nghệ thuật, không thể không sống trực tiếp và vẽ về chiến sĩ hải quân nhân dân mới mong làm giàu vốn sống, vốn hiểu biết, vốn nghệ thuật về hải quân nhân dân cộng với một chút tài năng may ra mới sớm có được những tác phẩm mỹ thuật đẹp về hải quân nhân dân Việt Nam.

  Năm 2014 đứng trước dư luận xã hội trong và ngoài nước nóng về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lần đầu tiên Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế sáng tác cho 30 tác giả hội viên và đã kịp thời tổ chức một triển lãm Đến với Trường Sa. Tôi thực sự tâm đắc với cái động từ "đến" như một điều kiện “tiên quyết mới”, hội đủ tư cách tác giả tham dự triển lãm Trường Sa.  TRẦN XUÂN BÌNH - Hoa bàng vuông. Acrylic. 80x80cm


  Lần đầu tiên mới có 30 tác giả hội viên được thực sự nhìn biển từ đảo, bước đầu mới hội đủ điều kiện thấy được tầm vóc của Hải quân nhân dân Việt Nam.

  Đến với triển lãm mỹ thuật Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam 2015. Có 10 tác giả đã đi thực tế sáng tác Trường Sa: Trịnh Bá Quát, Bùi Anh Hùng, Bùi Tuyết Mai, Phạm Ngọc Doanh, Đào Hoa Vinh, Đặng Kông Ngoạn, Nguyễn Hải Nghiêm, Đặng Kông Ngoãn, Ngô Thành Nhân, Đỗ Đức Khải… đã thực sự làm phong phú tầm nhìn về biển đảo quê hương.

  Nhiều hơn cả là tranh sơn dầu, tranh acrylic và tranh cổ động:

  Chất liệu sơn dầu, acrylic hội đủ khả năng nắm bắt tinh tế hình sắc vốn có của tự nhiên - hiện thực. Có thể chuyển tải được cảm xúc tươi nguyên dễ làm nên cái duyên, cái đẹp. Song hầu như các tác giả không sa vào tả thực mà theo xu hướng phong cách nghệ thuật hiện thực tâm trạng thuộc kệnh tạo hình của chủ nghĩa hiện đại như: Lê Trí Dũng, Đoàn Thu Hương, Lê Đức Biết, Trần Thị Bích Huệ, Mai Thanh Hằng, Nguyễn Trường Linh.  LA VIẾT SINH - Tuần tra bảo vệ biển đảo Tổ quốc. 2014. Sơn dầu. 140x100cm


  Thể loại tranh cổ động chính trị được mệnh danh là "người lính xung kích" trên mặt trận tư tưởng văn hóa kịp thời đề cập chúng và giải quyết tốt những vấn đề nóng của đời sống xã hội, có khả năng đối thoại với công chúng rộng rãi. Với đặc điểm nghệ thuật: Nội dung tư tưởng khái quát cô đọng nhiều khi như một khẩu hiệu: "Bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương" hay "Giặc phá ta cứ đi" và hình thức nghệ thuật giản dị dễ hiểu thường sử dụng những mô típ vốn có trong cuộc sống, như vẽ về chủ quyền biển đảo không thể không xử lý hình tượng nghệ thuật tiêu biểu: Chiến sĩ hải quân nhân dân với trang phục tiêu biểu của binh chủng, Hạm tàu và Đảo xa và những cánh chim hải âu… Cái khó hầu như tranh cổ động nào của chúng ta đều phải xử lý những mô típ tiêu biểu đó, không đủ bản lĩnh tạo ra cái riêng sẽ đơn điệu trong một triển lãm chung. Đòi hỏi mỗi tác giả đều phải có một cách tiếp cận và xử lý nghệ thuật riêng như Đỗ Như Điềm, Đặng Hướng, Nguyễn Thủy Liên, Lương Xuân Hiệp.

  Nghệ thuật điêu khắc thường lấy chính con người làm đối tượng phản ánh để khắc họa những sắc thái tình cảm với một không gian rộng lớn về biển đảo, chẳng đơn giản chút nào. Đã có những tác phẩm của một số nhà điêu khắc quen biết như Lưu Danh Thanh, Nguyễn Phú Cường, Nguyễn Thị Hiền, Vũ Bạch Hoa...

  2 tác phẩm sơn mài, 4 tác phẩm lụa, 6 tác phẩm bột màu, 2 phấn màu, 1 màu nước…Mỗi chất liệu đều có một vẻ đẹp đặc thù luôn đòi hỏi tinh thông một kỹ thuật riêng… ít nhiều đã làm phong phú hình thức tạo hình của một triển lãm chung.
  KIỀU HẢI - Tổ quốc nơi đầu sóng. Acrylic. 120x150


  Đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh Cách mạng bao gồm nhiều quân binh chủng đã khó. Đề tài về Hải quân nhân dân Việt Nam với sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo trong một không gian hẹp lại càng khó. Song Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng không thể không đầu tư chiều sâu, không thể không tạo được nhiều cơ hội cho các họa sĩ được sống với người mình vẽ và vẽ về những người mình từng sống, cộng với một chút tài năng may ra mới có được tác phẩm đúng tầm của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng.

  Viết đến đây tôi liên tưởng đến một phong trào sáng tác mỹ thuật quần chúng Vẽ về bộ đội và bộ đội vẽ một thời vàng son tạo nên một đời sống mỹ thuật trong các đơn vị quân đội. Tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh các họa sĩ đi thực tế sáng tác được các chiến sĩ nhiệt tình ngồi làm mẫu để anh em vẽ chân dung, lấy ký họa và dạy các chiến sĩ vẽ.
  NGUYỄN TRƯỜNG LINH - Tổ quốc nhìn từ biển. Acrylic. 100x150


  Thiết nghĩ các chiến sĩ hải quân nhân dân thường sống trên các hạm tàu, các đảo xa, khá biệt lập, nếu như có nhiều đoàn họa sĩ đi sáng tác những lúc thư giãn, những lúc thay ca, được chơi với bút màu biết đâu sẽ trở thành các họa sĩ của đơn vị, góp phần làm phong phú đời sống mỹ thuật lành mạnh và hấp dẫn. Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân phải sớm trở thành một Mạnh Thường quân mỹ thuật đủ tầm, khơi dậy phong trào sáng tác vẽ bộ đội hải quân và bộ đội hải quân vẽ. Chắc chắn sẽ có nhiều tác phẩm đẹp về Hải quân nhân dân Việt Nam. Đôi điều suy nghĩ mong được đối thoại rộng rãi.

  Lê Quốc Bảo

Share:         LinkHay.com