E-mail        Print        Font-size  
 • KÝ SỰ TẠI BẮC ÂU

  ĐÀO MINH NGUYỆT - Cầu Thê Húc - Sơn mài
  Để có 40 tác phẩm mỹ thuật gồm: sơn dầu, sơn mài, in độc bản đi triển lãm tại thủ đô Helsinki chúng tôi gồm 3 hoạ sĩ :

  - Tôi Tạ Kim Dung (Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam), hoạ sĩ Đào Minh Nguyệt (Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam), hoạ sĩ Đoàn Quốc (Hội viên Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh).

  Hơn 8 tháng làm việc không mệt mỏi cuối cùng thì chúng tôi cũng đặt chân đến thủ đô Helsinki vào một buổi chiều đầu thu thời tiết se lạnh. Đó là ngày 21/07/2013.

  Thế là nguyện vọng cùng nhau đem tranh đi triển lãm tại Bắc Âu đã được thực hiện bởi sự bảo lãnh giúp đỡ nhiệt tình của vợ chồng luật sư Pasi Hoismanheimo và bà Tina Taryonen là giám đốc thư viện Trung Tâm Helsinki đã giúp cho chúng tôi mặt bằng để triển lãm.

  Đến Phần Lan trước 10 ngày đủ thời gian để chúng tôi chuẩn bị và thâm nhập thực tế. Trong 3 người chúng tôi không có ai trưởng và phó đoàn, đây là một nhóm tự phát chỉ có cùng chung chí hướng tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau trong sáng tác, giúp đỡ nhau vượt qua mọi trở ngại khó khăn khi ở nước ngoài, điều này vô cùng cần thiết khi đi xa Tổ quốc.
  KIM DUNG - Nụ cười sơn cước - Sơn dầu  Phần Lan là một đất nước văn minh, hiện đại. Diện tích bằng Việt Nam với dân số chỉ hơn 5 triệu dân. Đời sống dân trí rất cao khoa học kỹ thuật phát triển nổi nhất là kỹ thuật đóng tàu đã có từ lâu đời đồng thời họ là chủ nhân của thương hiệu điện thoại Nokia nổi tiếng thế giới. Thời tiết ở đây mùa đông kéo dài khắc nghiệt, ít nhiều có ảnh hưởng đến vẻ bên ngoài hơi lạnh lùng và ít nói của họ. Nhưng thực tế đi sâu tìm hiểu thì họ rất đôn hậu, chân thật và ham đọc sách. Đối với nền mỹ thuật của Việt Nam thì sự giao lưu quá ít ỏi, đời sống đắt đỏ lại quá xa xôi nếu không được tài trợ thị với túi tiền khiêm tốn của các hoạ sĩ Việt Nam sẽ vô cùng khó khăn khi đến Bắc Âu, nhất là chỗ ở và đi lại.

  Helsinki là một thành phố vừa hiện đại vừa cổ kính, cảm xúc đầu tiên đó là vô cùng yên tĩnh và thanh bình, sạch sẽ không gian kéo dài liên tiếp bởi các thảm cỏ xanh biếc, xen kẽ các mái nhà màu nâu đỏ trắng vàng thấp thoáng giữa các lùm cây cao màu xanh đậm tạo nên một gam màu rất lạ mắt.

  Được 4 ngày đi vẽ tại vùng quê cách Helsinki 300km đó là trang trại Kirpuntic 30.Jokoinnen của gia đình luật sư Pasi. Vẽ về sự yên tĩnh lãng mạng của vùng quê Phần Lan thật tuyệt vời, rừng nối tiếp rừng, thân cây bạch dương màu trắng, ghi sáng xốp nổi bật lên giữa màu xanh bạt ngàn, con đường nhỏ màu nâu đỏ, hoa dại màu tím vàng, quả mâm xôi, quả việt quất chín mộng.

  Hoạ Sĩ Đào Minh Nguyệt đã phải thốt lên: "Thật sung sướng khi chỉ có một mình ngồi vẽ trước thiên nhiên, lá bạch dương lao xao, hoàng hôn đỏ âm nhuộm mặt hồ, một con thuyền nhỏ bụi lau sậy màu vàng ngược sáng, lon đêm ở đây trời chưa tối. Ôi ! Có đến Bắc Âu mới biết thế nào là ngày dài và đêm trắng”.

  Còn 4 ngày nữa mới khai mạc triển lãm chúng tôi lại có cơ hội thăm một đất nước Bắc Âu nữa đó là Thụy Điển. Ngồi trên du thuyền Viking-line nhìn ngắm biển Ban tích, nhìn đàn hải âu bay lượn trên mặt biển xanh biếc tôi và Đào Minh Nguyệt tự nhủ thầm đã đến lúc mình phải tự thưởng cho mình sau những ngày làm việc vất vả. Ngắm nhìn các cô gái Bắc Âu chân dài đầy sức sống, đôi mắt màu lơ xanh đậm nổi bật trên khuôn mặt thanh tú, tóc bạch kim bay trước gió. Mỗi cô gái dẫn theo một chú chó xồm màu nâu đỏ đen trắng. Tất cả cảnh vật vào một buổi chiều nắng đẹp và ngược sáng đó là một bức tranh ấn tượng tuyệt đẹp, điển hình của vẻ đẹp Bắc Âu.

  Thế rồi ngày khai mạc đã cận kề, tối ngày 1/8 chúng tôi cuốn chả giò chiên bánh phồng tôm chuẩn bị hạt điều cho ngày mai khai mạc. Vì Phần Lan là một đất nước Bắc Âu quanh năm giá lạnh nên cuộc triển lãm của chúng tôi lấy tựa đề "Cảm xúc đến từ vùng nhiệt đới, Emotion From Viet Nam Tropicaczon".

  Thông qua tác phẩm nội dung tranh chúng tôi muốn giới thiệu một đất nước Việt Nam giàu đẹp trải dài từ Tây Bắc đến Đồng Bằng Sông Cửu Leng. Một đất nước có 54 dân tộc đoàn kết sống bên nhau. Với ba chất liệu khác nhau sơn mài, sơn dầu, in mộc bản bổ sung cho nhau làm cho phòng triển lãm thêm phong phú.

  Ngày 02/08/2013, cuộc khai mạc đã diễn ra vô cùng thân mật, đa phần khách mời là các giới tri thức hoạ sĩ, luật sư, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu, giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Helsinki, anh chị em Việt Kiều sinh sống và làm việc tại Phần Lan. Đặc biệt hơn lần này chúng tôi được vinh dự gặp 2 nhiệm kỳ chuyển tiếp của đại sứ Việt Nam tại Helsinki. Ngài Đoàn Ngọc Bội trước khi về nước hết nhiệm kỳ đã giúp chúng tôi chuyển đi 50 lá thư mời đến các quan khách và ngoại giao đoàn. Hai ngày sau khai mạc ngài đại sứ Bùi Văn Khoa mới nhận chức đi cùng phu nhân và bí thư Hà Nam Bình đã đến thăm phòng triển lãm. Ngài đại sứ đã xúc động phát biểu: "Tôi không ngờ xa xôi như vậy mà các bạn đã tổ chức được một cuộc trưng bày ý nghĩa để giới thiệu về Việt Nam, thời điểm này vô cùng thích hợp vì nó đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Phần Lan và Việt Nam. Cả hai nước mong muốn tìm hiểu lẫn nhau xích lại gần nhau hơn nữa, sự hiểu biết qua văn hoá thật cần thiết.

  Qua 3 tuần triển lãm đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về mỹ thuật Việt Nam, các ý kiến ghi lại cảm tưởng thật cảm động: “Phòng tranh rất đẹp, cảm ơn các bạn”; “Đây là một thời khắc đẹp của Helsinki”; “Cảm ơn các bạn đã đến Phần Lan; Tôi yêu Việt Nam”; “Màu sắc và phong cảnh Việt Nam rất đẹp, tôi yêu nhất là những bức tranh sơn mài”; “Tôi rất thích bức tranh Chiều Đồng Tháp của họa sĩ Đoàn Quốc và muốn gặp tác giả”.

  Cảm động nhất là một quan khách người Bangladesh đã phát biểu một câu đầy súc tích: "Đã lâu lắm ở đây mới có một cuộc triển lãm mỹ thuật đẹp và đúng nghĩa xin cảm ơn các bạn".

  Tất cả những tình cảm đó làm cho chúng tôi tự hào ít ra mình đã đóng góp được một phần nhỏ cho bản thân và cho đất nước. Còn một tuần lễ nữa chuẩn bị về nước để mở rộng tầm mắt chúng tôi đã đến thăm Bảo tàng Van Gogh ở Amtersdam, Bảo tàng hiện đại của thủ đô Stonia, Bảo tàng Mỹ thuật Helsinki. Xem người lại nghĩ đến ta riêng bản thân tôi tự khẳng định lại mình và vững tâm cùng bạn đồng nghiệp tiến lên phía trước.


  Tạ Kim Dung

   

   

Share:         LinkHay.com