E-mail        Print        Font-size  
 • SÂN CHƠI MỚI CHO HỌA SĨ TRẺ

  Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều công chúng trẻ  Được trưng bày tại không gian của Newspace Arts Foundation (15 Lê Lợi, Huế) từ ngày 26/3 đến 2/4, do chi Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Huế và Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế tổ chức, Triển lãm Mỹ thuật trẻ lần thứ 1 không chỉ là nơi để các họa sĩ trẻ giới thiệu đứa con tinh thần của mình, không gian này còn mãn nhãn người xem với nhiều tác phẩm mới lạ về ý tưởng, khác biệt về phong cách.

  Khác biệt, mới lạ

  Bằng chất liệu acrylic, “Độc thoại” của Vũ Duy Tâm tạo được ấn tượng thị giác tốt với người xem, bởi cách thể hiện khác hẳn thông lệ thường thấy về một tác phẩm hội họa. Thế nên, tác phẩm “Độc thoại” giúp Tâm “ẵm” một lúc hai giải: giải thưởng Mỹ thuật trẻ của Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế và giải thưởng Mỹ thuật Bửu Chỉ.

  Vẽ ba khuôn mặt của một con người, bức tranh được đánh giá đạt nhiều giá trị, từ ngôn ngữ tạo hình khác lạ mang nặng tính biểu hiện được đẩy lên cao trào đến sự đa chiều về thông điệp đầy tính nhân văn. Cuộc sống hiện đại mang đến nhiều tương tác giữa bản thân với thế giới xung quanh mà nhiều khi người ta quên rằng, chính đối thoại nội tâm cũng quan trọng. Không phải điều gì cao xa, bức tranh đơn giản là sự tự vấn, đối thoại với chính mình để điều chỉnh ý thức, hành vi đối với cộng đồng. Hoặc, đó có thể là sự xung đột nội tâm của con người trong cuộc sống. Họa sĩ Vũ Duy Tâm chia sẻ, “Độc thoại” còn là câu chuyện về chính bản thân tác giả. Có lúc, trong anh tồn tại nhiều con người khác nhau và nội tâm diễn ra những cuộc đấu tranh tư tưởng dữ dội. Anh luôn bị giằng xé bởi những luồng suy nghĩ không đồng nhất, mâu thuẫn với nhau.

  “System#3” của Nguyễn An cuốn hút người xem khi đề cập đến những quy luật trong xã hội theo cách nhìn hài hước, châm biếm. Đó là sự đối chọi, thắng thua, ganh đua trong một góc nhìn mới, hiện đại. Hình ảnh hai con vật đầu búa húc nhau để tranh giành chiếc ghế khiến người xem liên tưởng đến một cuộc đấu đá tranh giành quyền lực. Cuối cùng, không chỉ chúng tổn thương mà cây đinh ở giữa mới là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất. Việc sử dụng búa và đinh cũng mang nhiều hàm ý sâu xa, gợi người xem liên tưởng đến thế giới quyền lực có thể “đóng, nhổ” cây đinh bất cứ lúc nào.


  Tác phẩm “Độc thoại” của Vũ Duy Tâm


  Ngôn ngữ thể hiện của “System#3” mang tính triết lý nhưng gãy gọn, khúc chiết, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Thông thường, khi sáng tạo về con vật, người ta hay mượn bối cảnh, hình tượng mang tính chất dân gian nhưng Nguyễn An lại đưa nó vào một bối cảnh mới, hiện đại. Vì thế, tác phẩm mang tính chất hơi ngụ ngôn, dân gian mà lại vừa hiện đại. Độc đáo hơn nữa là ý tưởng mới lạ của Nguyễn An được thể hiện một cách đơn giản bằng chất liệu mùn cưa, keo dán gỗ.

  “Ngón tay vàng” của Trần Tuấn lại gửi đến người xem thông điệp sâu sắc phản đối chiến tranh. Đó là câu chuyện thời chiến, những người trốn lính phải tự hủy ngón tay bóp cò của mình. Không chỉ sử dụng hình ảnh ngón tay để phản đối chiến tranh, Trần Tuấn còn tạo nên những sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống hàng ngày, như: muống, nĩa, dao, kéo, kềm, bấm... Vì thế, “Ngón tay vàng” mang thông điệp của nhân loại, vượt khỏi biên giới quốc gia. Không phải ngẫu nhiên mà một bảo tàng của Indonesia đã sưu tập một trong hai bộ tác phẩm này.

  Nhiều tác phẩm khác trong triển lãm cũng thể hiện sự tìm tòi trong sáng tạo và gửi đến người xem nhiều thông điệp nhân văn. Đó là khát vọng hòa bình trong tác phẩm “Trò chơi” của Nguyễn Văn Hè. Được làm bằng mảnh vỡ bom, đạn, phế liệu chiến tranh, tác giả tạo hình thành một nhân dạng vận quân phục, thể hiện sự đối chọi giữa chiến tranh – trò chơi của người lớn và chọi cá - trò chơi của con trẻ trong chính chiếc mũ quân đội dùng làm chậu nước. “Ám ảnh số 6” của Võ Thành Thân là một sự ám ảnh khôn nguôi sau vụ khủng bố ở Paris, nước Pháp. Hoặc “Cô đơn 1” của Hồ Thị Hải Yến lại thể hiện sự cô đơn của con người trong thời đại công nghệ số.

  Khai phá nguồn năng lượng trẻ

  Những ngày này, Newspace Arts Foundation– vốn là không gian của nghệ thuật đương đại, trở nên cuốn hút hơn với nhiều sáng tạo mới lạ trong Triển lãm Mỹ thuật trẻ lần thứ 1. Với 57 tác phẩm của 52 tác giả trẻ được tuyển chọn trưng bày, nhân tố trẻ trong chủ thể sáng tạo được bộc lộ rõ nét từ sự đa dạng hình thức thể loại, chất liệu tạo hình, ngôn ngữ và bút pháp thể hiện. Tất cả tạo nên một bữa tiệc nghệ thuật lôi cuốn, hấp dẫn người xem với nhiều cảm xúc rộn rã từ những thông điệp nghệ thuật ẩn dụ, biểu hiện.
   


  “System#3” của Nguyễn An

  Đó là sự trăn trở của giới trẻ về đời sống nhân sinh, khát vọng nhân văn hay những vấn đề thời sự mà con người phải đối diện trong cuộc sống hiện đại, những vấn đề mà thế hệ trẻ đang quan tâm. Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế giới thiệu: “Với triển lãm này, bên cạnh sự tươi mới trong phong cách mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ, của niềm đam mê kiếm tìm sự khẳng định, ta còn bắt gặp nhiều đường hướng thể nghiệm mang lại những khoái cảm nghệ thuật mới, lấp lánh nhiều hứa hẹn”.

  Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức cho biết thêm, những tác phẩm được lựa chọn trưng bày đều hội đủ các điều kiện: có tìm tòi sáng tạo, phong cách, ngôn ngữ biểu hiện mới. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 3 tác phẩm xứng đáng nhất thuộc 3 thể loại: tranh tạo hình, nghệ thuật sắp đặt và điêu khắc để trao giải. Đó là “Độc thoại” của Vũ Duy Tâm, “Ngón tay vàng” của Trần Tuấn và “System#3” của Nguyễn An. Những tác phẩm này được chọn bởi chúng lạ về ý tưởng, thể hiện được tinh thần của người trẻ.

  Thưởng lãm “Ngón tay vàng” của Trần Tuấn

  Triển lãm Mỹ thuật trẻ lần thứ 1 – Huế 2016 đánh dấu sự ra đời một sân chơi dành riêng cho lực lượng sáng tác trẻ của tỉnh nhà. Đây là sân chơi nhằm kích thích tinh thần sáng tạo nghệ thuật trong đội ngũ họa sĩ, nghệ sĩ trẻ – lực lượng chiếm tỷ lệ đông đảo, dồi dào năng lực sáng tạo. Đây là những người thường xuyên có những hoạt động thể nghiệm, thử sức trong các loại hình và cách thể hiện mới trong nghệ thuật.

  “Triển lãm sẽ được duy trì hàng năm để các họa sĩ trẻ thể hiện năng lực sáng tạo, công bố những khai phá, tìm tòi mới trên con đường lao động nghệ thuật. Đây cũng là cơ hội để hội đồng nghệ thuật phát hiện, thẩm định và ghi nhận những nỗ lực sáng tạo xứng đáng của các nghệ sĩ trẻ. Chúng ta có quyền hy vọng, sự kiện này sẽ làm phong phú hơn các hình thái mỹ thuật tạo hình cho tỉnh nhà và khu vực, nhằm mang những thể nghiệm nghệ thuật mới đến gần với thực tiễn cuộc sống, rút ngắn dần khoảng cách giữa nghệ thuật, người sáng tạo và công chúng thưởng lãm”, họa sĩ Nguyễn Thiện Đức, Chi hội phó chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Huế và chủ tịch Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế chia sẻ.


  Trang Hiền

Share:         LinkHay.com