E-mail        Print        Font-size  
 • LÊ BÁ ĐẢNG NGƯỜI NGHỆ SĨ KIẾN TẠO

  LÊ BÁ ĐẢNG. Phong cảnh bất khuất-Đường mòn Hồ Chí Minh. 1973. Sơn dầu


  Lê Bá Đảng sinh ngày 26/7/1921 tại thôn Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

  1939, di cư sang Pháp.

  1942-1948, học tại Học viện Mỹ thuật Toulouse.

  1950, triển lãm cá nhân đầu tiên của ông đã được báo chí Pháp tán thưởng.

  1964-1965, cộng tác với Chou Ling sáng tác bộ Bát mã - "portfolio" (một dạng tờ sách khắc nổi) đầu tiên, không dùng cả màu lẫn mực.

  1969 - 1973, sáng tác bộ tranh "Phong cảnh bất khuất" với chủ đề "Đường mòn Hồ Chí Minh" và nhiều tác phẩm điêu khắc về Việt Nam.


  1978, thiết kế trang phục và trang trí sân khấu cho vở nhạc kịch "Mỵ Châu - Trọng Thủy" của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, trình diễn tại Nhà hát nhạc kịch Paris - "một sự hòa dịu văn hóa Đông Tây trong một sản phẩm trữ tình".

  1981, mượn nhan đề "Tấn trò đời" của Balzac để sáng tác điêu khắc, tranh in đá, thuốc nước và sơn dầu.

  1985, sáng tạo ra "spaces".

  1989, đoạt giải thưởng của Học viện Quốc tế Saint-Louis (Mỹ).

  1990, triển lãm "spaces" tại Mỹ, Nhật Bản và Đức.

  1994, được trao tặng "Huân chương Văn học và Nghệ thuật" của Cộng hòa Pháp.

  Từ 1997, thực hiện một số "installation" tại Pháp (như "Giáo đường hình ảnh " ở Baux-de-Provence) và Việt Nam (ở Quảng Trị hoặc trong các Festival Huế).  LÊ BÁ ĐẢNG. Ngựa. 1988. Kỹ thuật hỗn hợp  Lê Bá Đảng đã được thừa nhận rộng rãi như một trong những nghệ sĩ cừ khôi nhất về tranh khắc, với kỹ thuật khắc axít và in đá tuyệt hảo (tới mức có hẳn hai thuật ngữ liên quan tới nghệ thuật của ông: "lebadangraphie và "spacegraphie").

  Riêng thể "spaces" - là những độc bản, trong đó kết hợp một cách tinh xảo các kỹ thuật: điêu khắc, hội họa, khắc nổi, với bề mặt phong phú hình thành từ nhiều lớp giấy chuyên dụng, làm hiện lên những mô típ chồng chéo hao hao những "quang cảnh" bất thường của địa mạo nhìn từ vũ trụ.

  Về mục đích của "spaces" - Lê Bá Đảng nói: "mang sự sống đến cho sa mạc, sông hồ, các vùng biển sâu, biến những biên giới thành vương quốc của vẻ đẹp và sự đoàn tụ anh em; tạo dựng những mảnh vườn, con suối; hình thành nên những cấu trúc mới của cuộc sống chúng ta: nghỉ ngơi, suy ngẫm và cầu nguyện; trao chức năng cho nghệ thuật mà không làm mất đi giá trị thực chất của nó”.

  Trong số các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam sống và làm việc ở phương Tây, Lê Bá Đảng là một trong số ít nghệ sĩ thụ hưởng nền giáo dục nghệ thuật phương Tây “thuần túy”. Bằng một bản năng kiến tạo hết sức độc đáo, ở ông - phương Đông hay phương Tây, truyền thống hay hiện đại, rốt cuộc cũng chỉ quy về một điểm - tính tự chủ thiêng liêng của cá nhân người nghệ sĩ. Sản lượng nghệ thuật của Lê Bá Đảng vô cùng lớn, từ mỗi chủ đề, đề tài, từ mỗi sáng tạo về chất liệu của riêng ông, chúng ta có thể gặp hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đơn vị tác phẩm.

  Lê Bá Đảng mất tại Paris ngày 9/3/2015.

  Hiện nay ở thành phố Huế có một trung tâm nghệ thuật mang tên ông.

  Quang Việt

Share:         LinkHay.com